Các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm an toàn tại Mỹ đã xác định 7 lỗi phổ biến khi lựa chọn và chế biến thực phẩm mà hầu hết các bà nội trợ đều mắc phải. Dù chúng ta đã chọn những thực phẩm tươi ngon nhất, nhưng cách chế biến không đúng có thể làm mất đi chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

1. Mua quá nhiều rau cùng một lúc

Tiến sỹ Gerrt Brewstern, một chuyên gia sức khỏe tại Bệnh viện Payne Whitney Westchester, cho biết vitamin và khoáng chất trong rau quả bị mất ngay từ khi chúng được hái. Nghiên cứu cho thấy, sau 1 tuần cất giữ trong tủ lạnh, một nửa acid folic và 40% chất lutein trong rau bina sẽ tự nhiên mất đi. Vì vậy, hãy tránh mua quá nhiều rau cùng một lúc và nên mua ít nhất là 3 lần/tuần.

2. Sử dụng túi trong suốt

Nếu bạn đang sử dụng túi trong suốt để đựng thực phẩm, hãy chuyển sang sử dụng hộp kín và sữa hộp. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Ghent (Bỉ) cho biết chất riboflavin trong sữa và rau dễ bị mất đi khi tiếp xúc dưới ánh sáng mặt trời. Các nhà khoa học Mỹ khuyến cáo hãy tránh để sữa và ngũ cốc trong túi trong suốt để bảo quản chất dinh dưỡng.

7 lỗi trong lựa chọn và chế biến thực phẩm

3. Xào tỏi ngay sau khi bóc

Theo ông John Milner, một chuyên gia dinh dưỡng thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Mỹ, khi xào tỏi, hãy chờ ít nhất 10 phút sau khi đập hoặc thái tỏi. Đập tỏi sẽ tạo ra một hợp chất có khả năng chống ung thư, và chờ 10 phút là để hợp chất này có đủ thời gian giải phóng hoàn toàn.

4. Hạn chế sử dụng nhiều loại gia vị

Sử dụng nhiều gia vị và hương liệu thực vật trong quá trình nấu ăn không chỉ giúp món ăn thêm đậm đà mà còn bảo vệ chúng ta tránh khỏi các chất độc trong thực phẩm. Một nghiên cứu tại Hồng Kông đã phát hiện đinh hương và quế có khả năng kháng khuẩn cao. Hương thảo, húng tây, hạt nhục khấu và lá cây nguyệt quế cũng giàu chất chống oxy hóa. Do đó, đừng sợ sử dụng các loại gia vị, vì chúng không chỉ làm món ăn thêm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.

7 lỗi trong lựa chọn và chế biến thực phẩm

5. Gọt vỏ hoa quả quá sâu

Theo Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng Mỹ, chất chống oxy hóa trong vỏ trái cây cao gấp 27 lần so với phần thịt. Với khoai tây và cà rốt, chỉ cần gọt một lớp mỏng vỏ. Nhưng với những loại quả khác, hãy gọt vỏ sâu hơn một chút để tận dụng hết lợi ích của chúng.

6. Rửa thực phẩm đúng cách

Khi ăn mận hoặc dâu tây, chúng ta thường rửa chúng. Nhưng khi ăn chuối, cam hoặc xoài, ít ai nghĩ đến việc rửa. Tuy việc rửa thực phẩm có vẻ lạ tai, nhưng nếu không rửa, vi khuẩn trên bề mặt có thể nhiễm vào tay và lây nhiễm vào bên trong khi chúng ta gọt hoặc bóc vỏ. Vì vậy, hãy rửa sạch thực phẩm trước khi gọt hoặc bóc vỏ. Đồng thời, cũng hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc nước ấm ít nhất trong 20 giây để ngăn ngừa vi khuẩn.

7. Kết hợp thực phẩm đúng cách

Kết hợp thực phẩm đúng cách sẽ tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Khi bổ sung sắt, hãy kết hợp với các thực phẩm giàu vitamin C như đậu, rau xanh, ớt, khoai tây, dâu tây để tăng hiệu quả hấp thụ. Trái lại, uống trà hoặc cà phê sẽ ức chế hấp thụ tối đa 60% sắt.

Điều quan trọng nhất là hãy chú ý lựa chọn và chế biến thực phẩm sao cho phù hợp để tận hưởng ẩm thực ngon lành và duy trì sức khỏe tốt. Để biết thêm thông tin và mẹo về chế biến thực phẩm, hãy ghé thăm DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *