Trổ tài làm bánh bao lá sen đẹp mắt ngon miệng

– Cuối tuần, bạn có thể làm bánh bao lá sen để ăn kèm thịt kho cho bữa tối thêm phần thú vị, cả nhà hẳn sẽ rất thích đấy!

Trổ tài làm bánh bao lá sen đẹp mắt ngon miệng

Bạn cần những nguyên liệu sau (cho khoảng 7-8 chiếc bánh lá sen):

-100g bột mỳ (loại bread flour)

-60ml nước

-2g đường

-3g men nở

-Chút dầu ăn và muối

Cách làm:

Bước 1:

Đổ nước ra bát, hâm nóng trong lò vi sóng 30 giây hoặc lâu hơn để nước có nhiệt độ gần với nhiệt độ của bàn tay. Bạn cũng có thể sử dụng nước đun sôi để nguội đến nhiệt độ này mà không cần phải hâm nóng. Hoạt tính sinh học của men thích hợp nhất ở nhiệt độ lên men là 35 độ (tức là thấp hơn nhiệt độ cơ thể một chút). Bạn có thể thử nhiệt độ bằng cách chườm cổ tay để biết nước đã đạt nhiệt độ thích hợp hay chưa.

Kế đó, thêm chút muối, đường và men nở vào khuấy đều cho tan hoàn toàn.

Trổ tài làm bánh bao lá sen đẹp mắt ngon miệng

Bước 2:

Đổ hỗn hợp nước vừa trộn vào bát chứa 1/3 lượng bột mỳ (khoảng 30g), khuấy đều cho bột và nước hòa vào nhau. Sau đó mới đổ nốt phần bột còn lại (thêm nước nếu cần), nhồi thành khối bột mịn, hơi dính tay.

Trổ tài làm bánh bao lá sen đẹp mắt ngon miệng

Bước 3:

Rắc ít bột khô vào bát ủ bột. Đặt khối bột vào trong bát rồi phủ kín bằng một miếng vải hoặc khăn ẩm. Để bột ở nơi ấm áp để quá trình lên men được hoàn tất. Tùy chất lượng bột mà thời gian lên men khác nhau. Bạn có thể kiểm tra thấy khối bột nhân lên gấp đôi, dùng tay nhấn vào khối bột thấy không đàn hồi trở lại là được.

Lấy bột ra, nhồi bột để nó mịn trở lại. Ngắt bột thành 7 phần đều nhau (nếu muốn làm bánh bao lá sen nhỏ, bạn có thể chia thành 8 phần). Sau đó viên tròn từng phần bột.

Dùng thanh cán bột, cán viên bột thành một hình tròn đường kính 8 – 9 cm. Kế đó quết một lớp dầu mỏng hình bán nguyệt lên miếng bột.

Trổ tài làm bánh bao lá sen đẹp mắt ngon miệng

Bước 4:

Gấp đôi miếng bột lại theo phần bán nguyệt đã được quết dầu. Tiếp tục quết một lớp dầu mỏng tương ứng với góc 90 độ một lần nữa. Lặp lại thao tác gấp đôi miếng bột theo góc dầu 90 độ.

Dùng một cây tăm hoặc sống dao mỏng để khía lên mặt miếng bột tạo hình gân lá đều nhau như lá sen. Làm tương tự cho đến hết phần bột.

Đặt bánh vào nồi hấp có lót sẵn giấy nến. Hấp khoảng 15 – 20 phút là bánh chín. Sau khi tắt bếp, đừng vội mở nắp vung, cứ để bánh trong nồi thêm 10 – 11 phút nữa cho bánh đỡ hấp hơi rồi mới nhấc bánh ra. Nếu muốn bánh hấp được trắng, đừng quên bỏ thêm chút giấm ăn vào nồi nước dùng hấp bánh nhé!

Trổ tài làm bánh bao lá sen đẹp mắt ngon miệng

Chiếc bánh bao lá sen nhỏ xinh giống như một chút níu kéo dư vị của mùa thu, bởi hình ảnh sen với cốm xưa nay vẫn luôn được coi là hình ảnh đặc trưng của thời khắc này. Chiếc bánh xốp mềm có hương vị thanh đạm, chỉ thoảng chút ngọt, mặn hài hòa khiến bạn cảm nhận rõ vị ngọt và dai tự nhiên của bột bánh.

Trổ tài làm bánh bao lá sen đẹp mắt ngon miệng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *