(Ẩm Thực Bốn Mùa) –Thực phẩm chức năng “xách tay” có nhiều chủng loại, hút khách. Giá mỗi nơi mỗi khác nhưng điểm chung là không ghi thời hạn sử dụng.

Thực phẩm chức năng rất dễ mua tại các hiệu thuốc và hàng “xách tay” được nhiều người chuộng hơn, bởi cho rằng đó là hàng “xịn” được mang từ nước ngoài về…

Đủ chủng loại

Trong vai khách hàng đi mua thực phẩm chức năng “xách tay”, chúng tôi tìm đến phố Nguyễn Sơn (phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội). Con phố này được ví là “thủ phủ” thực phẩm chức năng tuồn từ nước ngoài về. Ở đây có vô số chủng loại hàng có xuất xứ từ Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Khách hàng muốn mua các loại thực phẩm chức năng như trà giảm cân, làm đẹp da, tăng cường sức khỏe khá dễ dàng.

Chúng tôi vào cửa hàng DT, mặc dù chỉ trưng bày các loại nước hoa, bánh kẹo, rượu “xách tay” nhưng khi biết chúng tôi muốn mua thực phẩm chức năng (TPCN) làm đẹp da để làm quà thì bà chủ giới thiệu là chuyên bán TPCN có nguồn gốc từ Pháp. Bà chủ giới thiệu cho chúng tôi mua loại collagen hiệu Cleopatra (Pháp), giá 1.150.000 đồng/hộp 90 viên, uống một viên/ngày sẽ chống lão hóa, cực tốt cho da hoặc các loại tảo đang được nhiều người dùng.

Khi chúng tôi đề cập tới một số TPCN phổ biến và được quảng cáo nhiều hiện nay như: Noni…, bà chủ hàng hàng gạt ngay: Ở đây họ ít dùng các mặt hàng TPCN đó. Các loại hàng quảng cáo nhiều không chắc chất lượng đã được như thế. Hàng “xách tay” dùng theo thương hiệu, không cần phải quảng cáo, người dùng thấy hiệu quả thì họ cũng sẽ trung thành với mặt hàng đó.

Cẩn trọng với thực phẩm chức năng

Một cửa hàng chuyên bán đồ “xách tay” trên phố Nguyễn Sơn

Ghé vào ngõ nhỏ 158 phố Nguyễn Sơn, các cửa hàng bán TPCN mọc san sát. Có nhà chẳng đề biển hiệu, nhưng khách vẫn đến rất đông. Hầu như các cửa hàng ở đây bán hàng theo kiểu chuyên môn hóa, nhà bán hàng từ Pháp, nhà chuyên hàng Nhật, nhà lại chuyên hàng Hàn Quốc, Thái Lan… Vào bất cứ cửa hàng nào, chúng tôi thấy la liệt trên tủ, trên giá kệ các loại TPCN.

Đến cửa hàng VQ, chúng tôi thấy vô số các loại TPCN có xuất xứ từ Mỹ. Bà chủ cửa hàng đon đả: “Các em mà đã mua hàng nhà chị thì yên tâm vì ở đây chỉ bán hàng “xịn” thôi…”. Chủ cửa hàng đưa cho chúng tôi một hộp TPCN không nhãn mác, chúng tôi băn khoăn hỏi chủ cửa hàng: “Hộp thực phẩm này không có hạn sử dụng, lại không có tem bảo hành liệu có phải hàng “xịn” không chị?”. Chủ cửa hàng tỏ ý không hài lòng nhưng vẫn tiếp thị: “Hàng đều được tiếp viên hàng không “xách” từ nước ngoài về, hàng miễn thuế thì làm gì có tem”.

Nói xong, chị quay sang tiếp thị cho một người khách từ Nghệ An ra. “Chị yên tâm uống xong một hộp này chị sẽ giảm được ít nhất 3kg – 4kg, chị chỉ cần uống 2 hộp là người trở lại bình thường ngay. Không phải lo về chất lượng vì em đã uống rồi, giảm 4kg chỉ trong có 1 tuần” – chị bán hàng tư vấn về TPCN giảm cân Green Coffee (giá khoảng 200.000 đồng/hộp)”.

Cẩn trọng với sản phẩm

TPCN “xách tay” có nhiều chủng loại, hút khách, đặc biệt là giới trung niên. Giá mỗi nơi mỗi khác nhưng điểm chung của chúng là không ghi thời hạn sử dụng. Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc hàng “xách tay”, hầu hết các chủ cửa hàng ở đây đều nói có người nhà, người quen làm trong ngành hàng không hoặc ở nước ngoài mua hàng gửi về, bảo đảm là hàng “xịn” về chất lượng, giá rẻ hơn giá gốc (?!).

Chủ một cửa “hàng xách tay” chuyên cung cấp hàng Hàn Quốc tại ngõ 158 phố Nguyễn Sơn cho biết: “Toàn bộ hàng hoá của tôi từ mỹ phẩm, nước hoa, đường sữa, cho tới các loại TPCN chữa bệnh… đều là “hàng xách tay” do người nhà từ nước ngoài mang về. Nhiều khách hàng đã quen rồi giới thiệu cho bạn bè nên cửa hàng luôn trong tình trạng quá tải, nhất là những ngày cuối tuần”.

Theo ông Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, hàng “xách tay” không phải lúc nào cũng được như ý vì ngay cả người bán cho mình cũng không rành rẽ. Họ chỉ thấy thị trường có nhu cầu thì mang về, còn nguồn không được xác định, không có hướng dẫn sử dụng, tư vấn. Đã có nhiều người tiêu dùng vì muốn giảm béo nhanh, sử dụng thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, đặc biệt là dùng các nguồn hàng “xách tay”, dùng tăng liều không theo hướng dẫn sử dụng dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng như: Rối loạn tâm thần, mất trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận…

Tại “thủ phủ” hàng “xách tay”, có rất nhiều bậc cha mẹ tìm đến mua cho con mình những loại thực phẩm chức năng tăng cường chiều cao, sức khỏe. Tuy nhiên, theo GS.TS Trần Ngọc Ân, Chủ tịch Hội Xương khớp Việt Nam, hiện nay có nhiều loại thuốc thực phẩm chức năng quảng cáo là giúp làm tăng chiều cao nhưng thực tế chưa có một công trình nào nghiên cứu chứng minh nó có tác dụng hay không. Thuốc để tăng chiều cao ở nước ta chưa được Bộ Y tế cho phép sử dụng.

“Sử dụng loại hormon này có thể dẫn tới to các đầu chi. Vì vậy, mọi người cần thận trọng với loại sản phẩm xách tay này”, GS.TS Trần Ngọc Ân cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *