Những bí mật giúp bánh của bạn thêm ngon miệng và nổi bật

Nếu bạn mới học làm bánh, chắc chắn bạn đã gặp khó khăn trong việc phân biệt và sử dụng ba loại nguyên liệu quan trọng này. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bột nở, muối nở và men nở để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon và hấp dẫn.

Bột nở – Baking Powder

Bột nở là một hỗn hợp khô bao gồm Bicarbonate Soda, một lượng nhỏ tinh bột để giữ cho các thành phần khác khô ráo, và một hoặc vài chất axit để tạo ra khí Carbon Dioxide cho các sản phẩm nướng. Hiện nay, phần lớn các loại bột nở đều là bột tác động kép, có nghĩa là chúng có thể phản ứng ở nhiệt độ phòng và khi được làm nóng.

Để bột nở luôn tươi mới, bạn nên giữ nó trong túi hoặc hộp kín ở nơi khô ráo và thoáng mát. Để kiểm tra xem bột nở còn tốt hay không, bạn có thể khuấy ½ muỗng cà phê bột nở với khoảng 50ml nước nóng. Nếu thấy sủi bọt và có tiếng xèo xèo, tức là bột vẫn còn tốt.

Lưu ý rằng việc sử dụng quá nhiều bột nở sẽ làm cho bánh trở nên bở và không mịn, cùng với mùi hơi khó chịu. Ngược lại, nếu sử dụng quá ít bột nở, bánh sẽ không nở đều và cứng.

Nếu bạn tăng lượng trứng trong công thức làm bánh, hãy giảm ½ muỗng cà phê bột nở cho mỗi quả trứng thêm vào và ngược lại.

Phân biệt và sử dụng bột nở, muối nở, men nở

Muối nở – Baking Soda

Muối nở, còn được gọi là Bicarbonate of Soda, thường được sử dụng trong công thức làm bánh để làm bánh nở hơn. Ngoài ra, muối nở cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn để làm thức ăn hầm chín nhanh hơn. Nó còn là một chất khử mùi hiệu quả. Bạn có thể mở một lọ muối nở trong tủ lạnh để hấp thụ mọi mùi trong đó. Hòa tan muối nở với nước ấm, bạn cũng có một dung dịch làm sạch bên trong tủ lạnh vô cùng hiệu quả. Muối nở cũng có thể được sử dụng như một loại kem đánh răng khẩn cấp.

Lưu ý rằng việc thêm muối nở vào nước dùng hoặc nước luộc rau để giữ màu sắc đẹp mắt cho rau củ là một ý tưởng không nên thực hiện. Muối nở sẽ phá hủy vitamin và gây vị đắng. Để giữ màu sắc và vitamin trong rau củ, tốt nhất bạn nên thêm một chút muối thường vào nước luộc và nấu với lửa to.

Phân biệt và sử dụng bột nở, muối nở, men nở

Men nở – Yeast

Men nở là thành phần chủ yếu khi làm bánh mỳ. Men nở giúp bánh nở to và mềm mịn thông qua quá trình ủ. Thời gian ủ sẽ phụ thuộc vào loại bánh mà bạn đang làm. Khi sử dụng men nở, hãy lưu ý tránh tiếp xúc trực tiếp giữa men và muối. Bạn nên trộn muối với bột mì và pha men nở với nước ấm để men sống, sau đó mới trộn nước men vào bột.

Để men nở luôn hoạt động tốt, hãy giữ nó ở nơi khô ráo và thoáng mát, như trong tủ bếp hoặc tủ lạnh. Men nở sẽ mất hiệu quả nếu tiếp xúc với không khí, độ ẩm hoặc nhiệt độ cao. Sau khi mở hộp, hãy đặt men vào túi kín và sử dụng trong vòng 3 – 4 tháng.

Phân biệt và sử dụng bột nở, muối nở, men nở

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn phân biệt và sử dụng đúng các loại bột nở, muối nở và men nở trong quá trình làm bánh. Chỉ cần chú ý đến đúng lượng và cách sử dụng, bạn sẽ tạo ra những món bánh thơm ngon và hấp dẫn nhất!

DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *