Trong quá khứ, thực phẩm được coi là “thập toàn đại bổ” chỉ dành riêng cho những người quyền quý hoặc dùng trong những gia đình giàu có. Tuy nhiên, ngày nay, các gia đình không cần phải giàu có cũng có thể mua được những món ăn quý như nhân sâm, yến sào, nhung hươu, mật gấu… để cải thiện sức khỏe, duy trì tuổi thanh xuân và thậm chí để chữa bệnh nan y.

Đối với người lớn, hiệu quả về thể chất quả thực là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngày càng có nhiều trẻ em, thậm chí là trẻ sơ sinh chỉ mới bốn tháng tuổi (!), được bố mẹ và ông bà quan tâm cho dùng những loại thực phẩm này để bồi bổ sức khỏe. Người lớn không biết rằng việc này không chỉ không tốt mà còn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sự phát triển của trẻ.

Thành phần chủ yếu của các món ăn quý này chứa axit amin, vitamin, chất khoáng và các chất chức năng. Các chất chức năng này giúp tăng tốc độ chuyển hóa và sử dụng dưỡng chất trong từng tế bào, đồng thời kích hoạt hoạt động của các tế bào để mang lại cảm giác cơ thể khỏe mạnh. Những chất này có thể cần thiết cho người lớn bị suy nhược cơ thể, nhưng khi dùng cho trẻ em thì không tốt.

Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, nội tiết tố và hoạt động của tế bào cần ở mức độ cao để đáp ứng đủ cho tốc độ phát triển. Do đó, trẻ thường có mức chuyển hóa cơ bản cao hơn và các tế bào hoạt động mạnh mẽ hơn so với người lớn. Có thể nhận thấy hiện tượng này qua một số biểu hiện bên ngoài như trẻ thích hoạt động suốt ngày, dễ thích nghi với môi trường và có nhiệt độ da cao hơn so với người lớn. Một hoạt động quá mức cần thiết có thể dẫn đến ứ đọng chất chuyển hóa trong tế bào, gây mệt mỏi sớm và tăng nguy cơ sai sót trong tổng hợp di truyền. Hậu quả của quá trình này có thể là tổn thương và lão hóa nhanh chóng của tế bào, rút ngắn giai đoạn trưởng thành sinh lý và gây ra các vấn đề liên quan đến cấu trúc tế bào. Đối với trẻ em suy dinh dưỡng, hoạt động chuyển hóa cơ thể gia tăng làm cho cơ thể trẻ tiêu thụ dự trữ dưỡng chất nhanh hơn (do cơ thể đã yếu mà còn phải làm việc nhiều). Đối với trẻ bị thừa cân, béo phì, sự kích thích hoạt động của nội tiết tố kết hợp với việc tích tụ tế bào mỡ có thể gây khoái hoạt dậy thì, một tình trạng đang được cảnh báo trong thời đại công nghiệp hóa vì những hậu quả nghiêm trọng về cả thể chất và tinh thần.

Nhìn chung, không nên cho trẻ em dưới độ tuổi trưởng thành sử dụng các loại thực phẩm “bổ”, tức là những loại thức ăn có chức năng tăng cường hoạt động của cơ thể để tạo cảm giác hưng phấn và khỏe mạnh. Mỗi cơ thể sinh vật cần trải qua bốn giai đoạn sinh lý là sinh ra, trưởng thành, suy thoái (lão hóa) và tàn lụi. Kích thích tăng trưởng quá mức trong giai đoạn trưởng thành sẽ làm rút ngắn thời gian này và giai đoạn suy thoái sẽ đến sớm hơn so với lộ trình tự nhiên của tế bào. Tất nhiên, nếu chỉ là “nếm thử một miếng” thì không có gì phải lo lắng cả!

Thức ăn bổ dưỡng có thật cần cho trẻ?

Quý vị có thể đọc thêm về DoiVi.Net để tìm hiểu thêm thông tin bổ ích về sức khỏe và chăm sóc trẻ em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *