Trong quá trình bé tuổi ăn dặm, việc thiếu máu là vấn đề xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân chính là do thiếu sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Sắt là một chất giúp nuôi dưỡng các tế bào hồng cầu, tạo ra hemoglobin và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Thiếu máu ở bé tuổi ăn dặm

Trước khi bước vào giai đoạn ăn dặm, các bé thường có lượng sắt dự trữ lớn trong cơ thể và nhận đủ sắt từ sữa mẹ. Tuy nhiên, khi bé bắt đầu ti mẹ và bú ít hơn, lượng sắt từ thức ăn dặm không đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Điều cha mẹ nên làm

Dấu hiệu thiếu máu ở bé thường khó nhận biết. Bé có thể trông xanh xao, móng tay và móng chân có màu tối, cũng như trở nên kém hoạt bát. Tuy nhiên, đôi khi bé không có bất kỳ triệu chứng nào.

Để xác định bé có thiếu máu hay không, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi để kiểm tra sức khỏe. Thường thì giai đoạn từ 9-11 tháng tuổi, bé sẽ được kiểm tra lượng hemoglobin thông qua xét nghiệm máu.

Nếu bé được xác định thiếu máu, bạn cần tăng cường lượng sắt trong chế độ dinh dưỡng của bé. Có thể bổ sung sắt thông qua việc cho bé ăn thịt đỏ, bột ăn dặm chứa sắt hoặc đậu đỗ. Đồng thời, hãy cho bé ăn nhiều rau quả giàu vitamin C như nước cam ép, vì vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bé dùng thuốc bổ sung sắt.

Đối với các bậc cha mẹ, hãy chú ý và tạo sự cân đối trong chế độ dinh dưỡng của bé để tránh tình trạng thiếu máu ở tuổi ăn dặm. Điều này sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và có sự phát triển tốt trong tương lai.

Nguồn: DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *