Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên chúng ta nên bổ sung hoa quả và rau vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại rau hoặc quả nào cũng tốt cho răng miệng của trẻ em. Hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ răng của các nhóc tì nhé.

Nước quả ép – một trò đùa đáng lo ngại

Thường thì, các bậc phụ huynh cho rằng nước quả ép là một lựa chọn tốt cho trẻ em, vì nghĩ rằng uống dễ dàng hơn và cơ thể hấp thụ nhanh hơn. Nhưng thực tế không hoàn toàn đúng và cần được lưu ý.

Các chuyên gia răng miệng cho biết, uống nước quả ép thường xuyên sẽ gây hại cho răng miệng của trẻ trong tương lai. Tiến sĩ Cathy Harley, chủ nhiệm Khoa răng miệng tại Trường Đại học Giải phẫu hoàng gia Anh, cho biết rằng một nửa số trẻ em 5 tuổi ngày nay đã có những vấn đề về răng miệng.

Bác sĩ Harley đã kêu gọi các trường tiểu học loại bỏ nước quả ép trong bữa ăn của trẻ và thay thế bằng sữa hoặc nước không có màu. Hầu hết nước quả ép trên thị trường có nồng độ axit rất cao, gây ăn mòn răng của trẻ. Mặc dù nước quả ép có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin, nhưng cũng chứa các loại đường tự nhiên gây hại cho răng.

Theo bác sĩ Harley, các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ uống nước quả ép mỗi tuần một lần. Cục Y tế Anh khuyên mỗi ngày có thể uống 150 ml nước quả ép, nhưng chỉ khi uống trong bữa ăn, để mức độ nguy hiểm đối với men răng được giảm bớt.

Cẩn trọng với táo và các loại quả acid

Ngoài nước quả ép, chính những loại quả tự nhiên cũng chứa nhiều axit gây hại cho răng. Một ví dụ điển hình là táo, dù rất được ca ngợi nhưng theo quan điểm của các bác sĩ răng hàm mặt, táo có thể gây hại hơn cả nước giải khát có ga. Vì vậy, sau khi ăn táo, hãy uống nước để rửa sạch axit còn bám trên răng miệng.

Tóm lại

Răng của trẻ em rất nhạy cảm với các loại quả và nước ép có chứa axit. Vì vậy, hãy chú ý và giới hạn việc uống nước quả ép cho trẻ em. Thay vào đó, nên thay thế bằng sữa hoặc nước không có màu. Ngoài ra, sau khi ăn những loại quả có chứa axit, như táo, cần rửa sạch bằng nước.

Để biết thêm thông tin về chăm sóc răng miệng cho trẻ em, hãy ghé thăm DoiVi.Net.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *