Khi mang thai, việc bổ sung đầy đủ axit folic là rất quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ở thai nhi. Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, là một loại vitamin thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của bào thai, đặc biệt là hệ thần kinh. Thiếu axit folic có thể gây ra các vấn đề như khiếm khuyết ống thần kinh, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi và hở hàm ếch. Việc bổ sung axit folic từ giai đoạn chuẩn bị mang thai đến 3 tháng đầu thai kỳ được xem là quan trọng nhất.

Tại sao axit folic cần thiết cho bà bầu?

Axit folic, hay còn được gọi là vitamin B9, là một loại vitamin quan trọng cho cơ thể con người. Vitamin này giúp tổng hợp DNA và là một trong những chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bào thai, đặc biệt là hệ thần kinh. Thiếu axit folic có thể gây ra các vấn đề như khiếm khuyết ống thần kinh, thoát vị não – màng não, hở đốt sống và tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi và hở hàm ếch. Vì ống thần kinh của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kỳ, việc bổ sung axit folic là một điều cần thiết.

Những thực phẩm giàu axit folic

Ngoài việc bổ sung axit folic thông qua viên uống theo hướng dẫn của bác sĩ, mẹ bầu cũng nên ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic để đảm bảo nguy cơ dị tật ở thai nhi được giảm thiểu. Dưới đây là một số thực phẩm giàu axit folic mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Cam

Cam không chỉ chứa rất nhiều axit folic, mà còn là một nguồn dưỡng chất giàu dinh dưỡng. Chất xơ có trong cam cũng có thể giúp giảm táo bón một cách hiệu quả.

Sữa

Sữa là thức uống bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho bà bầu. Ngoài axit folic, sữa cũng cung cấp nhiều protein và canxi quan trọng cho sự phát triển của thai phụ và thai nhi.

Măng tây

Măng tây là một loại thực phẩm giàu axit folic nhất. Chỉ 5 cây măng tây đã cung cấp khoảng 1000 microgam axit folic. Khi nấu ăn măng tây, không nên nấu quá lâu để tránh mất đi nguồn axit folic quý giá.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là một loại rau xanh giàu axit folic. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất sắt và là một trong những loại rau lành mạnh thích hợp cho bà bầu.

Súp lơ

Súp lơ là một trong những loại rau xanh giàu axit folic nhất. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp giảm táo bón hiệu quả.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng gà là nguồn chất dinh dưỡng giàu axit folic. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều chất sắt, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Đậu tương

Đậu tương là một loại đậu giàu axit folic nhất. Bạn có thể sử dụng đậu tương để làm sữa đậu nành, đậu phụ, đậu phụ khô và nhiều chế phẩm khác.

Khoai tây

Khoai tây không chỉ chứa axit folic, mà còn chứa chất khoáng kẽm, giúp phát triển dây thần kinh não của thai nhi. Đây cũng là một loại thực phẩm phù hợp cho bà bầu.

Ngũ cốc thô

Ngũ cốc thô giữ nguyên hàm lượng axit folic. Ngoài việc cung cấp axit folic, ngũ cốc còn cung cấp chất xơ và các vitamin khác.

Quả bơ

Quả bơ là một nguồn chất tuyệt vời cho sự phát triển thai nhi. Một nửa quả bơ chứa 90mcg axit folic. Ngoài ra, quả bơ còn chứa axit béo omega-3, tốt cho tim của mẹ và não của bé.

Hãy đảm bảo rằng bạn bổ sung đủ axit folic trong chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo sức khỏe cho bạn và thai nhi. DoiVi.Net luôn đồng hành cùng bạn trong những bước đi quan trọng như này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *