Dinh dưỡng phòng bệnh trong thai kỳ

Chào các bạn thân mến! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc phòng bệnh và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bổ sung canxi giúp giảm nguy cơ tiền sản giật

Trong suốt quá trình mang thai, yếu tố dinh dưỡng có vai trò mật thiết trong việc phòng chống một số bệnh lý và dị tật bẩm sinh. Trong nước ta, lượng canxi trong khẩu phần ăn thường khá thấp, do đó việc bổ sung canxi trong thai kỳ là rất quan trọng.

Bổ sung canxi giúp giảm nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật trong thai kỳ. Đặc biệt, việc này càng quan trọng đối với những bà bầu mắc bệnh đái tháo đường, tiền căn tăng huyết áp trước khi mang thai, tiền sản giật ở thai kỳ trước, cùng các bệnh thận, bệnh tự miễn và thai nhi song thai.

Đều đặn bổ sung khoảng 1,5-2 gam canxi mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và sản giật – một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong thai kỳ và sinh non. Ở châu Á, khoảng 10% tử vong trong thai kỳ có liên quan đến tiền sản giật và sản giật.

Dinh dưỡng phòng bệnh trong thai kỳ

Hãy nhớ bổ sung canxi đầy đủ trong thai kỳ để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé yêu nhé!

Phòng chống dị tật bẩm sinh

Mỗi 100 trẻ mới sinh có khoảng 3 trẻ có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Có nhiều loại dị tật bẩm sinh, bao gồm dị tật ống thần kinh, tim bẩm sinh, sứt môi, chẻ vòm hầu, dị tật tay chân, thận và đường tiết niệu. Nguy cơ phát sinh dị tật bẩm sinh cao nhất trong 16 tuần đầu thai kỳ.

Bổ sung axit folic trước khi mang bầu và trong 16 tuần đầu thai kỳ là một trong những phương pháp hiệu quả nhằm phòng chống dị tật ống thần kinh. Đồng thời, để giảm nguy cơ mắc sứt môi, chẻ vòm hầu, các bà bầu cần từ bỏ hút thuốc lá (giảm 30% nguy cơ), bổ sung axit folic và thuốc bổ, vitamin tổng hợp đặc biệt như vitamin B6 và vitamin A (giảm 25% nguy cơ).

Nếu thai phụ phải sử dụng một số loại thuốc trong thai kỳ, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Một số loại thuốc như thuốc chống động kinh có thể tăng nguy cơ dị tật sứt môi, chẻ vòm ở trẻ.

Trong việc phòng tránh dị tật tim bẩm sinh, thai phụ cần bổ sung axit folic và vitamin tổng hợp. Đồng thời, cần điều trị và tầm soát đái tháo đường – rối loạn đường huyết trước khi mang thai, giảm cân (béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ vô sinh mà còn làm tăng nguy cơ con bị dị tật tim bẩm sinh), từ bỏ hút thuốc lá và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, phòng chống sốt – cảm cúm đặc biệt là trong 6 tuần đầu thai kỳ.

Các bạn nhớ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cẩn thận trong thời kỳ mang bầu nhé! Bằng cách này, chúng ta sẽ có những đứa con khỏe mạnh và hạnh phúc.

Để biết thêm thông tin và tư vấn về sức khỏe trong thời kỳ thai sản, hãy truy cập DoiVi.Net ngay!


Article created by DoiVi.Net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *