Mẹo hay: Vì sao bé ăn ít mà vẫn béo

Vì sao bé ăn ít mà vẫn béo

Con hơn 2 tuổi đã nặng 20 kg, bé ăn nhiều rau mà vẫn tăng cân nhanh, tại sao vậy?

Con tôi 26 tháng, cao 94 cm, nặng 20 kg. Bé ăn ngày 3 lần, mỗi lần chỉ 2 muỗng cơm, rau và thịt. Ngoài ra, bé uống một hộp sữa tươi không đường hoặc một hộp sữa chua xen kẽ giữa bữa sáng và bữa trưa (nếu ăn trái cây thì không uống sữa), và một bình sữa công thức vào tối trước khi ngủ.

Mỗi ngày tôi thường cho bé chạy chơi xung quanh trường học rất rộng. Bé hiếu động lắm, ít khi nằm hay ngồi chơi mà cứ chạy tới chạy lui. Bé thích ăn nhiều rau. Không hiểu sao bé vẫn tăng cân nhanh. Hiện tại số cân của bé đã chững lại. Xin bác sĩ tư vấn giúp. (Kim Chi)

Vì sao bé ăn ít mà vẫn béo

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn,

Hiện con bạn trong tình trạng thừa cân, tuy nhiên chiều cao của bé nhỉnh hơn các bạn cùng lứa. Dù bé thừa cân nhưng chế độ ăn cho bé vẫn phải đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để bé còn phát triển, không nên để cho bé giảm cân mà chỉ nên làm tốc độ tăng cân của bé chậm lại mà thôi.

Mỗi ngày bạn vẫn cần cho bé ăn khoảng 400-500 ml sữa nhưng nên chọn loại sữa ít chất béo, ít đường, không nên ăn váng sữa. Chế độ ăn cơm ngoài thịt, bạn nên thay đổi thức ăn cho bé như cá, tôm, cua, đậu…; rau thì nên cho bé ăn rau lá tốt hơn rau củ.

Khi chế biến thức ăn, bạn nên hạn chế các món xào, rán (nói thế không có nghĩa là loại trừ dầu mỡ vì đây là dung môi hòa tan của các vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E, K), nhưng thay vào đó bạn tăng cường canh rau cho bé ăn; sau ăn ít nhất 30 phút cho bé ăn thêm hoa quả tươi.

Không nên cho bé ăn vặt, ăn các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều dầu mỡ, bánh kẹo, bimbim, đồ uống có gas, thức ăn nhiều đường mật… Buổi tối hạn chế cho bé ăn uống sau 20h tối.

Hằng ngày tăng cường dắt bé đi bộ, cho bé chạy nhảy, năng động, đi xe đạp (của trẻ con)... Hạn chế để bé ngồi nhiều. Buổi tối cho bé ngủ trước 22h để hôm sau bé dậy sớm khỏe mạnh.

Chúc bé luôn phát triển toàn diện.

Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi
Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Danh mục
Xem nhiều nhất trong tuần