Mẹo hay: Những vitamin cần cho mẹ và con

Những vitamin cần cho mẹ và con

(Ẩm Thực Bốn Mùa) - Các vitamin và khoáng chất sau đây quan trọng với tất cả mọi người, và quan trọng nhất đối với sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của em bé.

Những vitamin cần cho mẹ và con

Rau và trái cây là thực phẩm giúp bổ sung vitamin và khoáng chất

Vitamin A: Giúp giữ gìn và cải thiện mắt, tốt cho hệ miễn dịch và chống lại nhiễm virus. Vitamin này có nhiều trong gan bò, sữa, trứng. Nhiều loại rau và trái cây cũng chứa một số loại cartenoid (như beta carotene) - vốn có đặc tính tương tự vitamin. Chẳng hạn cà rốt, cải bó xôi, khoai lang hoặc ớt chuông đỏ có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng này.

Vitamin B complex: Rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể, giúp các bộ phận chức năng hoạt động hằng ngày; giúp chuyển thức ăn thành năng lượng và giảm rủi ro ung thư. Vitamin này có trong các nguồn thực vật và động vật, như trứng, thịt gia cầm, cá và sữa là những nguồn vitamin B3, B5, B6, B7 và B12. Với B1, B2 và B9 thì có trong rau xanh và ngũ cốc.

Vitamin C: Thúc đẩy sự miễn nhiễm, hòa tan trong nước, tạo ra collagen trong xương, sụn, cơ bắp và mạch máu. Nó giúp cơ thể hấp thụ sắt, giảm rủi ro phát triển bệnh hen suyễn và có tác dụng như chất chống oxy hóa, giảm chứng sưng viêm và tránh việc phá hủy tế bào. Nguồn phong phú là các loại trái cây giống cam quýt, ít hơn nữa thì có trong bông cải xanh, ớt chuông đỏ, dâu và thơm.

Calcium: Là chất khoáng quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cơ thể bạn cần củng cố xương chắc khỏe, nâng cơ bắp, tiết ra hormone, enzyme và hệ thống thần kinh. Phụ nữ cần nhiều calcium để tránh loãng xương. Sữa, yaourt và phô-mai là nguồn thực phẩm chủ yếu chứa calcium; kế đến là cải xoăn, bông cải và bắp cải, ngũ cốc, nước ép trái cây, những thực phẩm từ đậu nành cũng chứa nhiều calcium.

Vitamin D: Không có loại vitamin này, cơ thể bạn không thể hấp thụ calcium. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch cũng cần vitamin D để chống lại virus và vi khuẩn. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, vitamin D giúp chống dị ứng và bệnh tiểu đường. Nấm cung cấp vitamin D; cá hồi, cá ngừ và cá thu là nguồn vitamin D tốt hơn. Cơ thể tạo vitamin D khi da phơi trực tiếp dưới ánh mặt trời. Triệu chứng của sự thiếu hụt là đau cơ, mỏi mệt hoặc giảm sút năng lượng.

Sắt: Là khoáng chất cần thiết và rất quan trọng cho việc phát triển của trẻ nhỏ. Sắt giúp phát triển cơ chắc khỏe và sản sinh ra máu. Sắt có trong thịt, gà và cá, ngũ cốc, bánh mì, cơm...

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Danh mục
Xem nhiều nhất trong tuần