Thực phẩm cho người ăn kiêng - Thực đơn giảm cân

Thực phẩm cho người ăn kiêng

- Có thể bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng với mục đích giảm cân hoặc để duy trì cân nặng hiện tại của bạn. Hãy cùng tham khảo một số lựa chọn hữu ích có thể mang lại cho bạn một cân nặng phù hợp và một cuộc sống khỏe mạnh.

Thực phẩm cho người ăn kiêng

Có thể bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng với mục đích giảm cân hoặc để duy trì cân nặng hiện tại của bạn. Một trong những phương pháp quan trọng nhất đảm bảo sức khỏe và chế độ dinh dưỡng cho những người ăn kiêng chính là ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng,  cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau, nhưng có chứa lượng calo và chất béo thấp. Hãy cùng tham khảo một số lựa chọn hữu ích có thể mang lại cho bạn một cân nặng phù hợp và một cuộc sống khỏe mạnh.

Các loại hạt

Thực phẩm cho người ăn kiêng

Nhiều người luôn e ngại không dám cho thêm các loại hạt vào khẩu phần ăn kiêng của họ vì nghĩ rằng trong chúng có chưa nhiều chất béo. Thế nhưng, theo Ivy Larson và Andrew Larson , tác giả của cuốn sách viết về những thực phẩm cho những người ăn kiêng với tựa đề “ 200 món ăn tốt nhất cho sức khỏe” đã nhấn mạnh rằng quan điểm đó chỉ đúng một phần. Mặc dù các loại hạt có chứa một vài gam chất béo,  nhưng chúng lại là loại chất béo không bão hòa. Điều này giúp cho bạn luôn cảm thấy no và không có cảm giác thèm ăn. Hai tác giả cuốn sách cũng cho biết thêm rằng nhờ vào chất magie có chứa trong các loại hạt sẽ giúp bạn không còn thèm ăn đồ ngọt, đặc biệt là sôcôla. Chính vì thế, chế độ ăn kiêng của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày một lượng nhỏ hạt quả óc chó hoặc quả hạnh.

Bột yến mạch

Thực phẩm cho người ăn kiêng

Tất cả các loại ngũ cốc, chẳng hạn như bột yến mạch, cung cấp cho cở thể chúng ta một lượng chất xơ cần thiết. Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng. Cũng theo Ivy Larson và Andrew Larson, trong yến mạch không chứa đường, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không có cảm giác đói và không ăn quá nhiều trong ngày. Hơn nữa, bột yến mạch còn rất tốt trong việc giữ ổn định lượng đường trong máu.

Các loại đậu

Thực phẩm cho người ăn kiêng

Đậu, đậu lăng và các loại đậu khác là một trong những loại thực phẩm chứa chất xơ rất tốt cho người ăn kiêng. Ăn những món ăn từ đậu giúp bạn hấp thụ lượng calo ít hơn so với các món ăn khác nhưng vẫn giúp bạn có cảm giác no lâu. Michael Pollan, tác giả cuốn sách “Nguyên tắc trong thực phẩm” khẳng định rằng một chế độ ăn uống tốt nhất là phải bao gồm nhiều sản phẩm từ thực vật hơn so với những sản phẩm từ động vật. Trong khẩu phần ăn của những người ăn kiêng nên bao gồm những thực phẩm được chế biến từ các loại đậu sẽ giúp cho họ hấp thụ ít chất béo và calo hơn so với bình thường, giúp giảm bớt cân và giữ cho họ một cân nặng phù hợp. Ngoài ra các loại đậu khô hoặc loại đóng hộp cũng có chứa lượng chất xơ và protein tương tự, nhưng cần lưu ý khi lựa chọn loại sản phẩm này là lượng natri phải thấp để đảm bảo lượng muối cần thiết cho cơ thể.

Trái cây và rau xanh

Thực phẩm cho người ăn kiêng

Trái cây và rau xanh được khuyến cáo là nên chiếm một nửa chế độ ăn của người ăn kiêng vì chúng có chứa ít calo mà dinh dưỡng lại cao. Tác giả Pollan cũng cho rằng trái cây và rau xanh là những thực phẩm bổ sung rất tốt những vitamin cần thiết cho cơ thể và giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh trong thời kì ăn kiêng. Hãy thêm trái cây và rau xanh vào khẩu phần ăn hằng ngày của bạn vì chúng có chứa một lượng chất xơ lớn, sẽ thay thế các chất béo và lượng calo không cần thiết trong các thực phẩm khác, đồng thời tăng vi lượng cac chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể bạn.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần