Ăn ở đâu: Chồng đực nướng mỡ hành vừa lạ vừa ngon ngon, rẻ

Chồng đực nướng mỡ hành vừa lạ vừa ngon

Không phổ biến như hàu, sò lông hay chem chép... nhưng chồng đực nướng mỡ hành là món ăn khiến bạn nhớ mãi khi thưởng thức.

Tên gọi của loài hải sản này bắt nguồn từ đặc tính sinh sống của chúng. Trong môi trường tự nhiên, chúng sống trên lưng con hàu và xếp chồng lên nhau nên ngư dân gọi chúng là chồng đực, để phân biệt với những con cái (là con hàu). Ở nước ta, chồng đực sống nhiều ở vùng đảo Phú Quý (Bình Thuận), nơi có nhiều đá ngầm.

Chồng đực nướng mỡ hành vừa lạ vừa ngon

Chồng đực có thân dẹt, nhưng lớp vỏ mỏng và trơn láng. Ảnh: Huấn Phan.

Chồng đực có lớp vỏ mỏng, dẹt, trơn láng, không sần sùi. Phần thịt ít nhưng lại thơm ngon và không có vị tanh đặc trưng của hàu. Chính nhờ những yếu tố đó nên chồng đực mặc dù không phổ biến vẫn được ưa thích, nó thường là nguyên liệu chính để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như dùng tái, nấu cháo, hay nướng mỡ hành. Trong đó, món nướng được nhiều người ưa thích nhất vì hương thơm hấp dẫn.

Chồng đực sống sâu dưới mặt nước biển, không có bùn đất nên bạn không mất nhiều thời gian để ngâm hay rửa sạch như khi chế biến hàu. Yêu cầu của món ăn là phải tươi ngon, thịt còn săn chắc mới có vị ngọt tự nhiên đầy hấp dẫn. Chồng đực sau khi sơ chế được cho lên vỉ rồi nướng trên bếp than hồng. Khi phần thịt bắt đầu săn lại, lớp vỏ sẽ tự động tách ra, bạn chỉ cần bỏ lớp vỏ bên trên đi, giữ lại phần có thịt.

Chồng đực nướng mỡ hành vừa lạ vừa ngon

Ngoài nướng mỡ hành, chồng đực còn được thưởng thức bằng cách ăn sống hoặc nấu cháo. Ảnh: Huấn Phan.

Khi phần thịt bắt đầu săn lại cùng những tiếng lèo xèo phát ra từ bếp than cũng là lúc thịt chồng đực bắt đầu chín. Lúc đó, bạn chỉ cần thoa lên bề mặt ít mỡ hành, nướng đến khi hương thơm mỡ hành xộc vào mũi là bạn đã có thể dọn món ăn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức hương vị thơm ngon .

Nếu lần đầu tiên ăn thử thịt của loại hải sản này, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt dai dai, giòn giòn, vị béo của mỡ hành hòa trong nước chấm đậm đà khiến bạn thích mê. Ngoài việc là món ăn ngon, lạ miệng, chồng đực còn là một món ăn lành tính và có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

Chồng đực nướng mỡ hành vừa lạ vừa ngon

Hương vị thơm béo của mỡ hành đem lại sức hấp dẫn cho món ăn lạ miệng này. Ảnh: Huấn Phan.

Để thưởng thức món ăn thơm ngon, lạ miệng này, bạn có thể ghé đến quán ốc Xinh - 002 lô B5 chung cư phường 3, Khánh Hội, quận 4, TP HCM. Quán bán từ 11h đến 23h hằng ngày. Mỗi đĩa chồng đực nướng mỡ hành có giá 50.000 đồng.

NS

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần