Kinh nghiệm hay: Top các loại thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư

Danh mục xem nhiều nhất trong ngày

Xem tất cả

Top các loại thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư

Những gì có trong thực phẩm có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nhiều người. Nếu bạn đang tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm dưới đây thì ngay lập tức nên hạn chế.

 

Bạn không thường quan tâm xem các loại thực phẩm bạn đang ăn hàng ngày có thể chứa chất gây ung thư hay không. Nhưng với gần 1,5 triệu người được chẩn đoán mắc một số loại ung thư chỉ trong năm ngoái thì rất có thể những gì có trong thực phẩm có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nhiều người.

Dưới đây là danh sách top 8 các loại thực phẩm hàng đầu mà bạn có nhiều khả năng tiêu thụ mỗi ngày chứa chất gây ung thư hoặc bị nghi ngờ gây ung thư.

1. Bắp rang bơ

Những túi nhỏ bỏng ngô rất thuận tiện để cho vào trong lò vi sóng, và bạn sẽ không nghĩ chỉ trong một phút ngắn ngủi chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình, nhưng chúng hoàn toàn làm được điều đó. 

Ngoài ra, trong bắp rang bơ còn chứa một loại hóa chất gọi là diacetyl. Chất này được biết là chất gây ung thư và có thể gây tổn hại đến phổi.

Top các loại thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư

Ảnh minh hoạ.

2. Cà chua đóng hộp

Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp là một mối quan tâm bởi mọi người luôn lo lắng về chất liệu của các vỏ hộp. Lớp vỏ của hầu như tất cả các thực phẩm đóng hộp đều được làm bằng một chất hóa học gọi là bisphenol-A, hay BPA.

Nhiều nghiên cứu về hợp chất này cho thấy nó có thể dẫn đến vô sinh, bệnh tim, và nhiều bệnh tật nguy hiểm khác.

Và cà chua là một ví dụ điển hình do hàm lượng axit trong chúng rất cao. Đây chính là nguyên nhân sản sinh ra BPA, và những quả cà chua bên trong sẽ bị ngấm chất này từ vỏ bọc của lon. Trong thực tế mức độ BPA có thể rất cao; vì vậy bạn nên thận trọng và không nên cho trẻ con ăn chúng.

3. Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như lạp xưởng, xúc xích, thịt xông khói,… đều có chứa nhiều hóa chất và chất bảo quản, như nitrat natri, giúp chúng nhìn hấp dẫn và tươi ngon hơn đó lại là những là chất gây ung thư rất nguy hiểm.

4. Trái cây phi hữu cơ

Các loại trái cây phi hữu cơ thường bị nhiễm thuốc trừ sâu và phân bón không an toàn. Táo có lẽ là loại trái cây có chứa thuốc trừ sâu nguy hiểm nhất với hơn 98% các loại táo được kiểm tra đều chứa loại chất độc hại này. Theo sau là cam, dâu tây, và nho có chứa tới 90% dư lượng thuốc trừ sâu.

Thuốc trừ sâu là những hóa chất độc hại đối với các loài côn trùng cũng như con người. Rửa trái cây không thể loại bỏ hoàn toàn 100% dư lượng, do đó chúng ta phải cẩn thận khi mua các loại trái cây này, cũng như phải có những cách xử lí để loại bỏ các hóa chất một cách hiệu quả nhất.

Top các loại thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư

Ảnh minh hoạ.

5. Dầu ăn chưa bão hòa

Hầu hết tất cả các loại dầu ăn chưa bão hòa đều là dầu thực vật. Dầu thực vật không được chiết xuất tự nhiên như bơ, và chúng phải được loại bỏ hóa chất ngay từ đầu, sau đó chúng được biến đổi qua các khâu sản xuất và đến tay người tiêu dùng. Dầu thực vật thường xuyên được khử mùi và tạo màu để trông hấp dẫn hơn.

Tất cả các loại dầu thực vật chứa hàm lượng axit béo Omega-6 cao. 

Tuy nhiên, việc dư thừa axit béo Omega-6 có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim và gia tăng nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt là ung thư da. Bởi vậy bạn cần một sự cân bằng tốt cả hai loại Omega 3 và Omega 6, và hãy cố gắng bổ sung nhiều Omega 3 mỗi ngày. Bạn có thể làm điều này bằng cách trong bổ sung các loại thịt được chăn thả tự nhiên, cũng như các loại cá chứa nhiều chất béo như cá hồi và cá thu là một nguồn Omega 3 rất tốt.

Các loại dầu chưa bão hòa được sử dụng để bảo quản thực phẩm đã qua chế biến và giúp chúng giữ được vẻ hấp càng lâu càng tốt. Các loại dầu chưa bão hòa gây ảnh hưởng đến cấu trúc và tính linh hoạt của màng tế bào có thể dẫn đến ung thư.

6. Đường tinh chế

Đường tinh chế không chỉ được biết đến làm tăng đột biến mức insulin, mà còn là loại thức ăn ưa thích nhất của các tế bào ung thư, và thúc đẩy sự tăng trưởng của chúng.

Các chất tạo ngọt giàu fructose như siro bắp (HFCS) chính là nguồn thức ăn ưa thích của tế bào ung thư, và giúp chúng sinh sôi nảy nở; bởi HFCS sẽ được chuyển hóa bởi tế bào ung thư một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bởi vậy, chúng ta có thể hiểu rõ lý do tại sao siro bắp chứa hàm lượng fructose cao lại được coi là phạm tội tồi tệ nhất.

Và vì bánh ngọt, bánh nướng, bánh quy, nước ngọt, nước trái cây, nước sốt, ngũ cốc, và nhiều loại thực phẩm phổ biến khác, chủ yếu là đã qua chế biến được nạp với đường tinh chế hay HFCS, đã giúp giải thích tại sao tỷ lệ ung thư ngày càng gia tăng như hiện nay.

Top các loại thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư

Ảnh minh hoạ.

7. Một số thực phẩm ăn kiêng

Các thực phẩm ăn kiêng bao gồm thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn hoặc thực phẩm "ăn kiêng", "ít béo ", bao gồm cả chế độ ăn uống natri cacbonat thường chứa aspartame, một chất hóa học, chất làm ngọt nhân tạo được nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng nó chính là 1 trong những thủ phạm gây ra nhiều bệnh tật và bệnh tật như ung thư, dị tật bẩm sinh, và các vấn đề tim mạch.

8. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên không chỉ chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa và natri cao thì chúng còn có hương vị nhân tạo, một lượng lớn chất bảo quản, và chất tạo màu. 

Khoai tây chiên được chiên ở nhiệt độ cao để làm cho chúng giòn nhưng điều này cũng khiến sản sinh ra một loại hóa chất được gọi là acrylamide, một chất gây ung thư được nhiều người biết đến và cũng được tìm thấy trong thuốc lá.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần