Kinh nghiệm hay: Sữa ít béo và những điều cần cân nhắc trước khi uống

Danh mục xem nhiều nhất trong ngày

Xem tất cả

Sữa ít béo và những điều cần cân nhắc trước khi uống

Chất béo trong sữa ít béo thực chất đã được thay bằng các loại đường có khả năng có hại nhiều hơn so với chất béo được thay thế đó.

Hầu hết chúng ta đều tin rằng sữa bò rất tốt cho sức khỏe con người, và chúng ta nhanh bị loãng xương nếu không uống sữa. Tiến sĩ David Ludwig tại Đại học Harvard cũng như hàng nghìn người khác đã nghi ngờ tính xác thực của điều này. Gần đây, trong bài báo được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y Khoa Mĩ, ông đã đặc biệt đề cập đến những quảng cáo thổi phồng về sữa ít béo. 

Khi béo phì trở thành một căn bệnh, thì sản phẩm sữa ít béo trở nên phổ biến và được quảng cáo rộng rãi. Tuy nhiên, nó sớm cho thấy rằng: chất béo trong sữa ít béo thực chất đã được thay bằng các loại đường có khả năng có hại nhiều hơn so với chất béo được thay thế đó. 

Bộ Nông nghiệp Mĩ (USDA) và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mĩ đã sớm công bố những hướng dẫn kêu gọi người dân hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, nhưng lời kêu gọi này lại “bỏ quên” sữa ít béo. Mọi người ở mọi lứa tuổi hầu hết vẫn được khuyến khích uống từ 1-3 cốc sữa mỗi ngày. Tiến sĩ David Ludwig nghi ngờ tỉ lệ tạo thành sữa ít béo, vì chắc chắn tất cả các chất lỏng chứa calo đều được xử lý thận trọng như nhau.

Sữa ít béo và những điều cần cân nhắc trước khi uống

Chất béo trong sữa ít béo thực chất đã được thay bằng các loại đường có khả năng có hại nhiều hơn so với chất béo được thay thế đó. Ảnh minh họa

Điều đầu tiên cần xem xét là nhu cầu sữa (sữa ít béo hoặc sữa béo - sữa nguyên kem) trong khẩu phần ăn của chúng ta. Tiến sĩ Ludwig chỉ ra rằng con người không có nhu cầu dinh dưỡng với sữa động vật. Uống sữa là một thói quen tương đối xa xỉ gần đây, chứ trước kia con người đã phát triển và tồn tại hàng triệu năm mà không cần sữa. Trong thực tế, một số loại thực phẩm còn nhiều canxi hơn sữa, ví dụ như: bông cải xanh, cải xanh, rau bina, cà mòi, các loại hạt như đậu... Vì vậy, trừ khi bạn đang muốn trở thành “một con bò sữa” thì bạn mới nên uống sữa nhiều sữa hàng ngày, còn không bạn nên bổ sung canxi từ những nguồn thực phẩm khác.

Khi nói đến sữa ít béo (hàm lượng chất béo từ 0 – 2%) thì mọi thứ rõ ràng hơn. Theo Ludwig, có rất ít thử nghiệm lâm sàng xem xét ảnh hưởng của sữa ít béo và sữa béo liên quan tới cân nặng và các lợi ích sức khỏe khác. Ngược lại, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi uống sửa ít béo, nhiều người cảm thấy không thỏa mãn, vì vậy để bù đắp – họ đã ăn nhiều loại thực phẩm khác – điều này làm tăng lượng calo mà họ nạp vào cơ thể. 

Ngoài ra, một số người sợ sữa béo vì nó chứa chất béo bão hòa (chiếm 60% chất béo trong sữa). Loại chất béo này sẽ làm tăng lipoprotein là cholesterol tỷ trọng thấp (LDL) hay còn gọi là cholesterol xấu – là chất liên quan tới bệnh tim mạch. Tuy nhiên, chất béo bão hòa trong sữa cũng làm tăng cholesterol tốt (HDL) – là chất có tác dụng bảo vệ tim mạch. 

Một phân tích công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ trong năm 2010, đã kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy có sự liên kết giữa chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống với việc tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo thậm chí còn thúc đẩy sức khỏe tim mạch, kiểm soát tiểu đường, hỗ trợ trong việc hấp thụ vitamin, giảm nguy cơ ung thư ruột và hỗ trợ trong việc giảm cân.

Với tất cả những điều trên, thì có rất nhiều nhà khoa học tin rằng nếu bạn muốn uống sữa, thì tốt hơn hết là bạn nên chọn sữa béo hoàn toàn.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần