Kinh nghiệm hay: Những người không nên ăn chay

Danh mục xem nhiều nhất trong ngày

Xem tất cả

Những người không nên ăn chay

Ăn chay nhìn chung rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng với một số đối tượng nhất định, nó lại gây ra những tác dụng phụ có hại.

Bạn cần tìm hiểu xem mình có nằm trong số những đối tượng này hay không trước khi tiến hành việc ăn chay nhé.

Những người có tiền sử rối loạn ăn uống

Ăn chay tự nó không phải là một chứng rối loạn ăn uống, nhưng đôi khi nó tạo điều kiện cho bệnh rối loạn ăn uống bộc phát. 

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy một mối tương quan chặt chẽ giữa ăn chay và ăn uống thiếu cân bằng. Kết quả cho rằng có khá nhiều người bị biếng ăn và ăn uống không ngon miệng, chán ăn… vì đã tự bỏ đói chính mình hoặc do sử dụng chế độ ăn thuần chay.  

Do đó, ăn chay không phải là một lựa chọn khả thi cho những người đã có tiền sử của bệnh rối loạn ăn uống.

Người suy dinh dưỡng

Những người bị nhẹ cân, cho dù vì rối loạn ăn uống hoặc do các vấn đề khác đều không nên theo đuổi chế độ ăn thuần chay, trừ khi được các bác sĩ có uy tín tư vấn. 

Nồng độ calories tương đối thấp của một chế độ ăn chay điển hình có xu hướng góp phần vào việc giảm cân. Trong khi việc ăn chay mang lại lợi ích cho những người thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thì nó lại có thể là vấn đề đối với những người đã quá gầy.

Những người không nên ăn chay

Với một số đối tượng nhất định, ăn chay lại gây ra những tác dụng phụ có hại (Ảnh minh họa).

Trẻ nhỏ

Chế độ ăn thuần chay có thể hoàn toàn an toàn và lành mạnh cho trẻ em. Tuy nhiên, một chế độ ăn chay cho trẻ nhỏ  đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận và cần có các chất bổ sung đặc biệt.

Các bậc phụ huynh có thói quen ăn chay thường cố gắng cho con mình ăn chay theo họ nhưng lại hiểu biết quá ít về dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu chất, chậm phát triển ở trẻ em.

Những người bị dị ứng thực phẩm

Đối với những người bị dị ứng với thực phẩm, chế độ ăn thuần chay có thể là khó khăn hoặc không thể đạt được hiệu quả. Đặc biệt là những người bị dị ứng nặng với tất cả các loại đậu, bao gồm đậu nành, và với hầu hết các loại hạt.

Những người này nếu ăn chay sẽ bị thiếu chất đạm trầm trọng. Người bị bệnh loét dạ dày có thể không hấp thu được dinh dưỡng đầy đủ từ một bữa ăn chay vì rau củ chứa nhiều gluten.

Mang thai và cho con bú

Nếu bạn đã ăn chay trước khi mang thai và bác sĩ khám sức khỏe khẳng định việc này không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và em bé trong bụng thì bạn không cần lo lắng.

Tuy nhiên, phụ nữ có thai và cho con bú không phải là đối tượng nên ăn chay. Khi cơ thể bạn điều chỉnh để hấp thu dinh dưỡng ít ỏi từ chế độ ăn không thịt cá, bạn có thể gặp một số vấn đề về giảm cân và thiếu hụt dinh dưỡng gây nguy hại cho em bé.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần