Bí quyết: Những công dụng sức khỏe của cà chua sấy khô

Danh mục xem nhiều nhất trong ngày

Xem tất cả

Những công dụng sức khỏe của cà chua sấy khô

Cho dù bạn sấy khô cà chua bằng máy hay bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên thì cà chua sấy khô vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe.

Bạn đã biết đến món cà chua sấy khô nhưng lại băn khoăn vì không biết công dụng của nó có khác gì cà chua tươi hay không. Câu trả lời cho bạn là: Cà chua sấy khô chỉ bị mất đi lượng nước của chúng chứ hương vị và chất dinh dưỡng của chúng vẫn được giữ nguyên.

Cho dù bạn sấy khô cà chua bằng máy hay bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên thì loại thực phẩm này vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích sức khỏe.

Chất dinh dưỡng có trong cà chua sấy khô

Một cốc cà chua phơi khô (tương đương 225 gam) có 139 calo, 8 gram protein và 7 gam chất xơ. Điều này có nghĩa rằng nó cung cấp 14% lượng protein và 18% lượng chất xơ mà một người đàn ông trưởng thành được khuyến cáo cần bổ sung mỗi ngày. Đối với phụ nữ, con số này sẽ là 17% protein và 28% chất xơ.

Một cốc cà chua phơi khô có thể cung cấp tới 39% lượng kali mà cơ thể mỗi người hàng ngày. Kali là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự co cơ và truyền xung động thần kinh, do vậy, ăn cà chua sấy hay phơi khô cũng tốt cho chức năng thần kinh, tim mạch của bạn.

Một cốc cà chua sấy khô cũng cung cấp 82% lượng sắt mà chị em cần mỗi ngày, đối với cánh mày râu thì con số này là 27%.

Ngoài ra, cũng với từng đó lượng cà chua khô, bạn sẽ nhận được 23% lượng thiamin và riboflavin, 31% lượng niacin, 19% lượng vitamin K - hợp chất cần thiết cho quá trình đông máu và điều chỉnh khoáng hóa xương...

Những công dụng sức khỏe của cà chua sấy khô

Ảnh minh hoạ.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Các gốc tự do là sản phẩm phụ sản sinh ra một cách tự nhiên từ quá trình hóa học trong cơ thể của bạn. Các gốc tự do gây tác hại đến các tế bào và góp phần làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như viêm khớp, bệnh tim mạch và ung thư. Chất chống oxy hóa có nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe của bạn bằng cách trung hòa các gốc tự do và giảm viêm. Và cà chua khô làm được điều này.

Một cốc cà chua phơi/sấy khô cung cấp 23% lượng vitamin C khuyến cáo bạn cần bổ sung hàng ngày va 16% lượng vitamin A. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch và trung hòa các gốc tự do trong cơ thể. Vitamin A có vai trò trong việc bảo vệ thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ba hình thức khác nhau của vitamin A là lycopene, lutein và zeaxanthin - đều có tác dụng như những chất chống oxy hóa.

Một cốc cà chua phơi khô có khoảng 1mg lutein và zeaxanthin, 25mg lycopene. Lutein và zeaxanthin bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Tất cả ba dạng vitamin A trên đều có tác dụng chống ung thư, nhưng chất lycopene được cho là đặc biệt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Những công dụng sức khỏe của cà chua sấy khô

Ảnh minh hoạ.

Tốt cho sức khỏe của tim

Chất chống oxy hóa đóng góp vào việc giữ ổn định cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm trong các mạch máu. Ngoài ra, cà chua sấy/phơi khô còn tốt cho tim vì nó chứa các thành phần dinh dưỡng khác bao gồm magiee, canxi. Canxi là một thành phần nổi tiếng của xương , nhưng nó cũng kích thích sự co bóp của cơ tim. Magiê có vai trò ngược lại , giúp đảm bảo nhịp tim bình thường bằng cách làm cho cơ tim để thư giãn. Canxi và magiê cũng điều chỉnh huyết áp bằng cách phối hợp các co giãn của thành mạch máu.

Giúp xương khỏe mạnh

Một cốc cà chua phơi khô có chứa lượng canxi tương đương với 6% lượng canxi bạn cần mỗi ngày. Hơn thế, trong từng đó cà chua sấy khô, bạn còn có thể bổ sung 25% lượng magie cần thiết và 27% lượng phốt pho . Canxi kết hợp với phốt pho để xây dựng hydroxyapatite - khoáng sản chính trong xương, còn magiê giúp hình thành mật độ xương và hỗ trợ các khoáng chất khác giúp xương chắc khỏe.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần