Làm dưa món ăn Tết dễ làm, ngon miệng

Làm dưa món ăn Tết

- Ngày Tết mà thiếu dưa món ăn kèm củ kiệu, tôm khô và bánh chưng, bánh tét thì quả là thiếu vắng hương vị ngày xuân. Cùng vào bếp làm món này nhé. Nếu làm kỹ bạn có thể để dành trong tủ lạnh ăn cả nửa năm vẫn ngon.

Nguyên liệu

- 300g cà rốt
- 300g củ cải trắng
- 300g su hào
- Ớt hiểm
- Có thể thêm đu đủ xanh, củ kiệu tùy thích.
- Muối
- Đường cát trắng
- Nước mắm ngon Knorr
- Hủ thủy tinh để đựng dưa
- Miếng gài

Làm dưa món ăn Tết

Thực hiện:

- Các loại rau củ gọt vỏ, cắt dạng thanh vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối. Dùng dao răng cưa cắt để miếng dưa đẹp mắt hơn. Cà rốt có thể tỉa hình hoa tròn cho đẹp. Ớt trái để nguyên cuốn rửa thật sạch.

- Vì mỗi loại có độ cứng khác nhau nên phơi từng loại củ đã cắt trong những khay riêng. Nếu gặp ngày nắng tốt thì phơi khoảng 1 ngày là được. Trong khi phơi, phải chịu khó theo dõi độ khô héo của từng loại để mang vào kịp thời. Nếu phơi quá khô, dưa sẽ dai không ngon, mà chưa kịp héo thì khi ngâm mắm sẽ bị mềm, không để lâu được.

- Sau khi đã phơi xong, xếp dưa vào hũ thủy tinh sạch sao những phần tỉa hoa ra ngoài để trang trí. Không nên dồn quá chặt và quá đầy hũ vì dưa sẽ không thấm nước mắm và nở ra được.

Nấu nước mắm: chọn nước mắm ngon Knorr, nấu với tỉ lệ 1 chén nước mắm và 1 chén đường cát trắng. Bắt nồi lên bếp lửa liu riu, khuấy đều tay cho đường tan hết và nước mắm hơn sệt lại là được. Vớt bỏ bọt, tắt bếp rồi để nguội.

Đổ nước mắm vào dưa sao cho mực nước cao hơn mặt dưa khoảng 2-3cm và đậy kín nắp hũ. Để khoảng 3ngày là ăn được.

Sau khi lấy ra ăn nên gài miếng gài để dưa luôn ngập nước mắm. Nếu thấy nước cạn thì lại nấu thêm mắm đổ vào, để vào tủ lạnh để ăn dần.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần