Tiết kiệm năng lượng khi nấu bếp - Chia sẻ mẹo hay

Tiết kiệm năng lượng khi nấu bếp

- Hiện nay, chị em phụ nữ chúng mình đang phải đối đầu với mọi chi phí giá cả tăng với mức phi mã. Tiền điện, tiền nước, tiền ga….tất cả mọi chi phí trong gia đình đều tăng.

Cách 1: Giữ cho đầu đốt của bếp gas luôn sạch

Sau mỗi lần nấu ăn xong bạn hãy giữ sạch bộ phận cung cấp lửa và đầu đốt lửa của bếp gas. Vì như vậy gas sẽ cháy đều và cung cấp nhiệt tốt hơn, giảm thiểu thời gian trong khi nấu. Nguyên tắc này cũng được áp dụng tương tự với hệ thống làm lạnh của tủ lạnh. Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều điện năng. Nên vệ sinh thường xuyên bếp ga không những bếp ga luôn được mới mà còn tốn ít nhiên liệu rất tiết kiệm được chi phí nhé.

Tiết kiệm năng lượng khi nấu bếp

Sau mỗi lần nấu ăn xong bạn hãy giữ sạch bộ phận cung cấp lửa và đầu đốt lửa của bếp gas. (ảnh minh họa)

Cách 2: Hạn chế gió trong khi nấu

Không nên mở cửa sổ cho thoáng khi nấu vì như vậy giá tiền điện, gas nhà bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Lượng tiêu hao ít nhất là 20% sức nóng thoát ra từ bếp nếu bạn mở cửa sổ cho thoáng.

Cách 3: Sử dụng ga hợp lý

Khi sử dụng bếp ga, nên chú ý đến màu sắc ngọn lửa. Nếu thấy lửa có màu vàng nhiều hơn màu xanh thì đó là dấu hiệu bình ga hoặc bếp không được sử dụng hiệu quả bạn cần kiểm tra lại. Vòng lửa của bếp ga cũng không nên lớn hơn đáy nồi, lượng nhiệt thất thoát lớn sẽ rất tốn ga.

Cách 4: Đậy nắp vung khi nấu

Để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu, trừ những món ăn phải mở nắp khi nấu (để tránh bị tràn chẳng hạn), khi món ăn đã bắp đầu sôi, bạn nên đập nắp vung, bật lửa nhỏ, món ăn sẽ nhanh chín hơn.

Tiết kiệm năng lượng khi nấu bếp

Để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu, trừ những món ăn phải mở nắp khi nấu (để tránh bị tràn chẳng hạn), khi món ăn đã bắp đầu sôi, bạn nên đập nắp vung, bật lửa nhỏ, món ăn sẽ nhanh chín hơn. (ảnh minh họa)

Cách 5. Rã đông thực phẩm trước khi nấu

Thông thường bạn luôn chế biến thực ăn rồi làm đông lanh nhưng nếu không rã đông trước khi nấu, thức ăn sẽ lâu chín và rất tốn ga. Vì vậy, bạn hãy ra đông các thực phẩm trước khi nấu như vậy sẽ giảm được khoảng 1/2 thời gian để nấu món ăn và giảm cả nhiên liệu.

Cách 6: Lựa chọn đồ nấu bếp phù hợp

- Dùng đồ thuỷ tinh để nấu hoặc làm nóng thức ăn bởi chất liệu thủy tinh nhanh chín, ít hao nhiêu liệu và giữ nhiệt tốt hơn.

- Lựa chọn kích cỡ xoong, chảo phù hợp với lượng thức ăn để nấu. Đặt một cái chảo nhỏ lên bếp và bật lửa to chỉ làm hao phí gas.

- Nếu bạn luôn phải hầm món cháo bằng bếp ga sẽ thật lãng phí nếu bạn hầm cháo theo cách thông thường. Hãy ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng 15 phút. Sau đó, đun sôi trong vòng từ 1-2 phút rồi tắt bếp. Để nồi cháo trong vòng 20 phút rồi tiếp tục bật lửa ninh cháo, đợi cháo sôi bật nhỏ lửa chỉ cần 5 phút sau, món cháo của bạn sẽ nhừ.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần