Phương pháp nấu ăn có lợi cho sức khỏe - Chia sẻ mẹo hay

Phương pháp nấu ăn có lợi cho sức khỏe

Lựa chọn phương pháp nấu ăn thông minh là một trong những cách tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe bạn và của cả gia đình mình.

1. Hấp

Đây là phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách sử dụng hơi nước. Cách nấu này được xem là một trong những kỹ thuật đơn giản nhất và có thể sử dụng cho mọi loại thực phẩm. Trong món hấp, nước được đun sôi và hơi nước nóng tác động đến thực phẩm, món ăn sẽ chín dần. Để tăng thêm hương vị cho món ăn trong quá trình nấu, bạn có thể cho thêm nước sốt vào phần nước hấp.

Phương pháp nấu ăn có lợi cho sức khỏe

Những lợi ích của phương pháp hấp:

- Dễ chuẩn bị.

- Bảo quản được các chất dinh dưỡng.

- Mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn.

- Thức ăn không bị nấu quá chín hoặc bị cháy.

- Hạn chế tối đa lượng chất béo trong thức ăn.

2. Xào

Trong phương pháp này, thức ăn được nấu với nhiệt độ trung bình - cao. Người nấu sẽ phải đảo thức ăn liên tục để chúng chín đều và giòn mà không bị cháy.

Phương pháp nấu ăn có lợi cho sức khỏe

Món xào mang đến những lợi ích:

- Chuẩn bị khá nhanh và dễ dàng

- Dùng nhiều loại rau xanh và những thực phẩm giàu protein có lợi cho sức khỏe. 

3. Quay

Thức ăn - sau khi được đặt trên giá, trong chiếc chảo chuyên dụng dành cho món quay hoặc xiên vào xiên quay để có thể quay tròn - sẽ tiếp xúc với nguồn nhiệt khô từ bếp lò, sẽ làm chín thực phẩm và khiến cho bề mặt của nó có màu nâu vàng đẹp mắt, ngoài ra còn giúp tăng hương vị cho món ăn.

Phương pháp nấu ăn có lợi cho sức khỏe

Trong quá trình quay, bạn nên đặt thực phẩm lên giá gác phía trên chiếc chảo quay để lượng chất béo trong thực phẩm chảy nhỏ giọt ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên dùng dầu ô-liu quét lên thực phẩm để chống cháy cho món ăn.

Chế biến thực phẩm bằng cách quay là các dễ dàng để loại bỏ được chất béo và hạn chế tối đa lượng dầu ăn cần dùng.

4. Nướng lò

Phương pháp nấu ăn có lợi cho sức khỏe

Phương pháp này được dùng chủ yếu cho các món bánh mì, hải sản, thịt gia cầm và rau xanh. Nướng lò là kỹ thuật làm chín thức ăn bằng cách cho thực phẩm tiếp xúc với sức nóng khô và sự đối lưu nhiệt bình thường trong lò nướng. Nướng lò cũng có công dụng hạn chế việc dùng chất béo trong món ăn ở mức thấp nhất.

5. Kho - om

Phương pháp nấu ăn có lợi cho sức khỏe

Nói chung các cách nấu ăn này sử dụng kỹ thuật nấu kết hợp giữa việc sử dụng cả chất ẩm và hơi nóng khô. Đầu tiên, thức ăn sẽ được đun cho đến khi cạn nước với nhiệt độ cao. Sau đó, món ăn sẽ được đậy vung và tiếp tục đun ở nhiệt độ thấp với lượng nước thích hợp, tùy theo hương vị của món ăn. Trong một số công thức, món ăn sẽ tự tiết ra nước và tạo thành một hỗn hợp nước sốt đặc và thơm ngon.

Món kho - om cũng hạn chế việc sử dụng dầu ăn và giúp giữ lại các chất dinh dưỡng trong món ăn.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần