Mẹo cắt hành không sợ cay mắt - Chia sẻ mẹo hay

Mẹo cắt hành không sợ cay mắt

- Các chị em làm nội trợ thường rất e ngại với "nhiệm vụ" cắt hành bởi càng cắt thì nước mắt lại càng tuôn ra như khóc.

Tại sao việc cắt hành thường khiến bạn chảy nước mắt? Đó là do loại khí bắn ra từ củ hành có tính kích thích cao, khi gặp nước mắt sẽ tạo thành axit sulfuric. Chất này gây khó chịu và kích thích tuyến lệ tiết ra nhiều nước mắt hơn để chống lại "kẻ lạ".

Mẹo cắt hành không sợ cay mắt

12 "tuyệt chiêu" đơn giản sau đã được nhiều chị em nội trợ áp dụng thành công. Nó sẽ giúp bạn thoải mái cắt hành mà không lo giàn giụa nước mắt, hãy áp dụng ngay trong lần vào bếp sắp đến nhé!

1. Một con dao thật sắc: Một con dao sắc sẽ giúp nhát cắt của bạn thật êm ái và hạn chế các chất gây khó chịu cho mắt có trong củ hành bắn ra ngoài.

Mẹo cắt hành không sợ cay mắt

2. Ướp lạnh: Cho củ hành vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-30 phút trước khi cắt cũng có thể giảm bớt lượng khí sản sinh ra.

3. Kính và mặt nạ: Mang mặt nạ hoặc kính bảo hộ để không cho mắt tiếp xúc với các chất bắn ra từ củ hành. Mang kính áp tròng cũng là cách tạo lớp lá chắn giữa mắt và khí cay.

Mẹo cắt hành không sợ cay mắt

4. Giấm: Xịt một ít giấm lên thớt cắt hành - axit trong giấm sẽ "hóa giải" chất enzyme tiết ra từ củ hành.

5. Nến: Thắp một ngọn nến và đặt gần thớt trước khi cắt hành. Hơi cay được giải phóng ra từ củ hành sẽ bị hút vào ánh lửa của nến. Cắt hành ở gần bếp lửa đang cháy cũng có tác dụng tương tự.

Mẹo cắt hành không sợ cay mắt

6. Cắt hành dưới vòi nước: Cắt hành dưới một vòi nước đang chảy hoặc gần nơi có hơi nước như ấm đun nước hoặc hồi nước sôi. Chất khí sẽ bị hút vào nước.

7. Nhai liên tục: Một mẹo khác là nhai bánh mì hoặc kẹo cao su sẽ giúp hạn chế chảy nước mắt khi cắt hành.

Mẹo cắt hành không sợ cay mắt

8. Thở bằng miệng: Dây thần kinh khứu giác nằm khá gần với dây thần kinh điều khiển tuyến lệ, khi mũi bị kích thích thì tuyến lệ cũng sẽ hoạt động mạnh hơn. Vì thế, hãy thở bằng miệng thay vì bằng mũi.

9. Nơi cắt: Đừng cắt hành ở một gian bếp bít bùng, chọn nơi thông thoáng, có quạt thông gió để các khí thoát ra ngoài dễ hơn.

10. Huýt sáo khi cắt: Luồng gió tạo ra từ việc huýt sáo sẽ đẩy khí cay ra xa mắt bạn.

Mẹo cắt hành không sợ cay mắt

Mẹo cắt hành không sợ cay mắt

11. Tránh cắt vào phần gốc: Có nhiều cách để cắt hành nhưng điều quan trọng nhất là tránh cắt vào phần gốc của củ hành có đến khi bạn thật sự cần thiết phải cắt. Đây là nơi tập trung lượng rất nhiều chất khiến mắt bạn khó chịu.

12. Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt bạn: Dù cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên. Phần hành đã cắt xong, bạn hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần