Bí quyết hay: Dầu ôliu giúp người cao tuổi giảm nguy cơ đột quỵ, tốt cho sức khỏe

Dầu ôliu giúp người cao tuổi giảm nguy cơ đột quỵ

- Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não dễ xảy ra ở người cao tuổi, tuy nhiên, căn bệnh nguy hiểm này có thể được phòng tránh bằng một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Khi người cao tuổi đột ngột đau đầu dữ dội, choáng váng, mất tri giác hoặc hôn mê, gọi hỏi không biết gì (trường hợp nặng do xuất huyết não nhiều hoặc bị chèn ép làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng một vùng não), đó là những dấu hiệu báo trước của đột quỵ.

Những dấu hiệu nữa là đột ngột tê tay, chân cùng bên hoặc tay chân khó cử động; nói khó, ngọng, phát âm không rõ; một bên mắt nhắm không kín, nhìn đôi, nhìn mờ, nhoè; miệng méo; nhân trung lệch; có thể rối loạn tiểu tiện (tiểu không tự chủ hoặc bí tiểu). Ngoài ra, có thể gặp một số dấu hiệu khác kèm theo như mất thăng bằng, buồn nôn hoặc nôn.

Các triệu chứng này có thể tăng dần lên làm cho bệnh cảnh càng trầm trọng. Nguy cơ tử vong ở những người đột quỵ không phát hiện sớm và không xử trí kịp thời có thể chiếm tỷ lệ rất cao (90%) và một tỷ lệ thấp nếu qua khỏi phải chịu di chứng nặng nề hoặc liệt, mọi sinh hoạt không tự chủ, không nói được, lú lẫn… Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp các triệu chứng chỉ xảy ra trong vòng vài ba phút rồi trở lại bình thường. Trong trường hợp này được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua.

Dầu ôliu giúp người cao tuổi giảm nguy cơ đột quỵ

Một nghiên cứu của Pháp đã công bố khẳng định một chế độ ăn giàu dầu ôliu giúp những người lớn tuổi không chỉ giảm được nguy cơ bị bệnh tim mà cả chứng đột quỵ.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu với 7.625 người trên 65 tuổi tại Pháp trong 5 năm. Chế độ ăn và những nhân tố khác liên quan tới lối sống của họ được ghi chép lại.

Sau khi tiến hành phân tích, trong đó có xem xét tới những thói quen ăn uống khác, mức độ luyện tập và các nhân tố chính gây ra đột quỵ, các nhà khoa học đưa ra kết luận rằng những người thường xuyên sử dụng dầu ôliu có thể giảm tới 41% nguy cơ bị đột quỵ so với những người không bao giờ sử dụng loại dầu này.

Trưởng nhóm nghiên cứu Cecilia Samieri thuộc chuyên khoa thần kinh tại Viện nghiên cứu quốc gia Pháp INSERM khẳng định rằng những kết quả này cho thấy việc sử dụng nhiều dầu ôliu có khả năng bảo vệ những người lớn tuổi khỏi nguy cơ bị đột quỵ.

Nhóm nghiên cứu của Samieri cũng lấy mẫu máu của 1.245 người trưởng thành khác, đo nồng độ axít oleic - loại axít có trong dầu ôliu cũng như các loại dầu chiết xuất từ một số loại quả. Kết luận đưa ra là nguy cơ bị đột quỵ của nhóm những người có nồng độ axít oleic cao nhất ít hơn nhóm những người có nồng độ axít oleic thấp nhất là 73%.

Những nghiên cứu trước đây kết luận rằng "chế độ ăn vùng Địa Trung Hải" bao gồm nhiều rau, hoa quả, các loại hạt, dầu thực vật như dầu ôliu, ngũ cốc, các cây họ đậu và cá có thể ngăn chặn bệnh tim, giúp những bệnh nhân tim mạch sống khỏe mạnh và còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần