Bí quyết hay: Ăn nhiều tinh bột làm tăng nguy cơ đãng trí, tốt cho sức khỏe

Ăn nhiều tinh bột làm tăng nguy cơ đãng trí

Ngày nay, những người trẻ cũng có thể rơi vào tình trạng lúc quên lúc nhớ - theo các nhà nghiên cứu thì tinh bột cũng là nguyên nhân gây ra bệnh này.

Alzheimer (bệnh suy giảm trí nhớ - đãng trí) là một chứng mất trí phổ biến nhất ở người cao tuổi và trên thế giới hiện nay chưa có phương pháp hay loại thuốc nào chữa được.

Những người lớn tuổi có chế độ ăn uống với hàm lượng tinh bột cao có nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ - tiền thân của bệnh Alzheimer - cao gấp 4 lần so với những người khác. Nghiên cứu mới đây của bệnh viện Mayo uy tín bậc nhất nước Mỹ cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều tình bột với nguy cơ mắc bệnh đãng trí cao.

Trong khi đó, protein và chất béo lại có khả năng bảo vệ cơ thể người trước triệu chứng suy giảm nhận thức này.

Ăn nhiều tinh bột làm tăng nguy cơ đãng trí

Chế độ ăn uống có nhiều tinh bột dẫn đến sự phát triển của các mảng amyloid beta – loại protein được tìm thấy trong não bộ của những người bị bệnh Alzheimer.

Tác giả của nghiên cứu, giáo sư Rosebud Roberts thuộc Khoa Dịch tễ học – Bệnh viện Mayo cho biết: đa số những người đã mắc phải triệu chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) sẽ tiến triển thành bệnh Alzheimer.

MCI là triệu chứng mất trí nhớ về bản thân và những người xung quanh nhưng không có sự thay đổi trong tính cách và tâm trạng. Ở Anh hiện nay có khoảng 800.000 người sút giảm trí tuệ, trong số đó mỗi năm có 60.000 ca tử vong. Người ta ước tính rằng: trong chúng ta, cứ 100 người thì sẽ có 6 người phát triển các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy cứ mỗi năm lại có 10-15% trong số người mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ sẽ tiếp tục phát triển đến giai đoạn sút giảm trí tuệ .

Giáo sư Roberts nhận định: “Lượng tinh bột quá lớn sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể của bạn bởi chúng tác động đến quá trình trao đổi chất glucose và insulin. Chất đường tiếp ‘nhiên liệu’ cho bộ não hoạt động, nhưng nó chỉ tốt cho bạn nếu được hấp thu với một lượng vừa phải. Lượng đường quá nhiều sẽ làm cho não bộ quá tải trong việc xử lý, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của não, nao gồm cả chức năng ghi nhớ".

Bà cũng nói thêm rằng lượng đường quá cao có thể ảnh hưởng đến các mạch máu não đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các mảng amyloid beta - protein độc hại đối với não bộ được tìm thấy ở các bệnh nhân Alzheimer. Người ta tin rằng đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng bệnh này.

Ăn nhiều tinh bột làm tăng nguy cơ đãng trí

Protein và chất béo lại có khả năng bảo vệ cơ thể người trước triệu chứng suy giảm nhận thức này.

Những người có chế độ ăn uống bao gồm các chất béo hữu ích có trong các loại hạt và dầu ăn tốt cho sức khỏe giảm 42% khả năng mắc chứng suy giảm nhận thức, còn với những người hấp thu nhiều chất đạm trong thịt, cá giảm 21% nguy cơ nói trên.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần