Top các chất gây béo phì. - Thực đơn giảm cân

Top các chất gây béo phì.

- Danh sách những món ăn khiến chúng mình tăng cân thì chắc hẳn các bạn đã nắm “trong lòng bàn tay” rồi phải không? Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ đâu nhé! Tiềm tàng xung quanh chúng ta còn rất nhiều chất độc hại có khả năng khiến teen mắc bệnh béo phì mà chẳng ai hay biết đấy! Cùng xem nào!

Top các chất gây béo phì.

Các sản phẩm chống dính

Sản phẩm chống dính có nguồn gốc từ hóa chất có tên là Perfluorotanoic acid (PFAA) hay còn gọi là Teflon được dùng nhiều trong các sản phẩm gia dụng như nồi, chảo chống dính, lớp lót vật dụng bao gói thực phẩm... Mặc dù không ai biết đến nhưng chính những chất có trong sản phẩm này lại là nguyên nhân gây béo phì khi chúng mình nấu thức ăn đó. Do đó, các ấy nhớ nhắc nhở ba, mẹ và người thân của chúng mình tuyệt đối không nên sử dụng những sản phẩm đã bị bong tróc lớp chống dính, không trực tiếp cho các gói đựng thực phẩm vào nước nấu (teen chúng mình là rất hay thả luôn gói gia vị vào mì ăn liền đó nha!). Chúng không chỉ khiến cân nặng gia tăng mà còn gây hại cho cả sức khỏe của chúng mình nữa đấy!

Thuốc trừ sâu

Nghe có vẻ lạ, nhưng loại hóa chất này lại can thiệt trực tiếp tới hormone có trong cơ thể chúng mình, nó thúc đẩy các hormone này tiết ra nhiều hơn, làm cơ thể chúng ta mất cảm giác no dẫn tới không thể kiểm soát lượng thực phẩm đi vào cơ thể. Gây ảnh hưởng nhất là nhóm thuốc trừ sâu Organochlorine và Carbamates thường có trong các lọ xịt muỗi, diệt sâu bọ…

Để phòng tránh các loại hóa chất độc hại này, các ấy cần lưu ý những điểm sau:

- Rửa thật sạch các loại rau, củ, quả để tránh thuốc trừ sâu còn lưu lại.

- Không ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc.

- Tránh xa các khu vực vừa phun các loại thuốc xịt muỗi, diệt trừ sâu bọ tối thiểu từ 6 – 8 tiếng kể từ lúc phun.

- Nếu phải trực tiếp phun thuốc, các ấy nhớ đeo khẩu trang kĩ lưỡng nghen!

Top các chất gây béo phì.

Cà chua đóng hộp

Hầu như, hiện nay thực phẩm đều được đóng hộp để phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Nhưng các ấy biết không, chính những vỏ hộp nhựa đó đã góp phần làm cho cơ thể chúng mình phát phì ra đấy! Lớp nhựa lót của những chiếc hộp đựng sốt cà chua có chứa chất bisphenol-a, một loại estrogen tổng hợp có liên quan đến các căn bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Thật không may, độ chua (một đặc tính nổi bật của cà chua) lại giúp BPA ngấm vào thức ăn dễ dàng và nhanh hơn. Các nghiên cứu cũng cho thấy, BPA có trong cơ thể người sẽ làm gián đoạn tế bào chất béo cùng chức năng tuyến tụy gây kháng insulin dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì. Ngoài ra, nó còn làm giảm số lượng tinh trùng được sản sinh ra, gây nên hiện tượng vô sinh ở XY nữa.

PCB

PCB là viết tắt của cụm từ Polybrominated biphenyls, hiện nhiều nơi đã cấm dùng vì nó nguy hiểm cho con người và môi trường. Chất này thường được áp dụng trong công nghệ sản xuất mực in giấy, keo dán, chất phụ gia trong sơn… PCB thường đi vào cơ thể qua đường thực phẩm nhất là cá, thịt… khi được gói trong các loại giấy báo hoặc các chất này sẽ nhiễm vào đồ ăn trong quá trình chế biến từ các dụng cụ làm bếp. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ làm tăng cân, béo phì ở teen. Để hạn chế nhiễm độc PCB thì các ấy nên tránh ăn các loại đồ ăn nhanh, chế biến sẵn. Hãy thay thế chúng bằng các loại thực phẩm hữu cơ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là rau xanh và trái cây nhé!

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần