Bài thuốc giảm mỡ máu cao - Thực đơn giảm cân

Bài thuốc giảm mỡ máu cao

- Mỡ máu cao là tình trạng thành phần mỡ trong huyết tương (cholesterol, triglycerid, phospholipid) cao hơn bình thường, thường gặp ở người cao tuổi, liên quan nhiều đến các bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch não, tiểu đường...

Đông y cho rằng, gốc của bệnh này ở việc trao đổi vận hóa phân bổ nước bọt và mồ hôi khác thường, sinh ra đờm đục trong cơ thể, làm trở ngại sự vận hành. Tùy xem chứng bệnh và mức độ mà có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây.

Bài 1: Dùng cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ, còn có thể tăng cường co giãn huyết quản thì lấy hòe giác, sơn tra nhục, vỏ bí đao, hà thủ ô cho nước vào nấu canh, ngâm trà ô long, uống thay trà.

Bài thuốc giảm mỡ máu cao

Bài 2: Nếu người bệnh có lipit huyết cao, hay đau nhói trước ngực, thường có kèm bệnh động mạch vành, thiếu máu cơ tim... thì dùng sinh địa, đương quy, bạch thược, đào nhân, xuyên ngưu tất, sài hồ, đan sâm, hồ hoàng, sung úy tử, chỉ thực sắc uống.

Đối với người máu mỡ cao thì dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt. Người bệnh nên hạn chế các thực phẩm nhiều đạm, mỡ, tăng cường rau củ quả, và thường xuyên tập luyện thể thao như đi bộ, khí công, dưỡng sinh...

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần