Ăn kiêng hiệu quả - Thực đơn giảm cân

Ăn kiêng hiệu quả

(Ẩm Thực Bốn Mùa) - Bạn không nên tự hứa với mình rằng sẽ đoạn tuyệt hẳn với một món ăn nào đó vì chúng cung cấp nhiều calo. Tốt nhất là cho phép mình thưởng thức ở mức độ an toàn.

Ăn kiêng hiệu quả

Cần có những hiểu biết đúng về ăn kiêng. (Ảnh minh họa)

Nhiều người ăn kiêng chỉ đặt ra câu hỏi "nên ăn gì, không nên ăn gì". Thực tế đó là một thiếu sót, vì nếu chỉ quan tâm đến thức ăn mà không nghĩ đến cách ăn thì hiệu quả giảm cân sẽ không được như ý muốn.

Bốn điều chú ý khi ăn sau đây không chỉ có ích đối với những người đang giảm cân mà còn cần thiết với những người bị bệnh về dạ dày, đại tràng.

Không kiêng hẳn món nào

Việc đầu tiên của những người muốn giảm cân thường là tự hứa từ bỏ món ăn yêu thích nhiều đường và chất béo. Nhưng thực tế thường diễn ra là bạn lại tiếp tục ăn món đấy vào một ngày nào đó, thậm chí ăn rất nhiều để tự thưởng hay bù đắp.

Vậy thay vì từ bỏ món ăn ưa thích, sao bạn không học cách ăn nó một cách điều độ? Một cách tốt để thực hiện điều đó là làm đầy bụng trước khi ăn món của bạn. Tốt nhất là sử dụng các món nhiều chất xơ, nhiều nước như salad hoặc súp lớn.

Kéo dài thời gian nhai

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có cảm giác no khi bụng nhận đủ một lượng thức ăn nào đó. Thực ra, cảm giác no không chỉ phụ thuộc vào lượng thức ăn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào thời gian ăn. Thông thường, chúng ta bắt đầu thấy no sau 20 phút ăn. Vì vậy, sao bạn không đánh lừa cảm giác đó bằng việc ăn chậm và cảm nhận hương vị món ăn?

Quan tâm đến màu sắc của món ăn

Nếu bạn nghe nói ăn rau xanh rất tốt rồi sau đó ngày nào cũng chỉ ăn rau thì thật là tai hại. Bạn sẽ đánh mất hương vị thơm ngon của món rau và cơ thể thì thiếu chất. Vì vậy, hãy để khẩu phần ăn của bạn càng nhiều màu sắc càng tốt.

Nếu bạn vẫn kiên quyết với một khẩu phần ăn kiêng toàn rau thì hãy bổ sung thêm ớt ngọt màu đỏ, vàng, khoai tây, nấm hương... và các thực phẩm nhiều màu sắc khác. Bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và cơ thể thì được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn.

Nên có thực đơn của riêng mình

Bạn không nên áp dụng hoàn toàn thực đơn ăn kiêng của người khác bởi để giảm cân hiệu quả thì chế độ ăn phải phù hợp với cơ thể bạn. Nên kết hợp thực đơn ăn kiêng đã thành công của người khác với thói quen của mình. Ví dụ, bạn là người làm việc nhiều về đêm thì không thể áp dụng khẩu phần ăn quá ít vào buổi tối, vì sẽ khiến bạn ăn vặt vào lúc khuya do đói mà thôi.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần