Các cách cực dễ để kiểm soát cân nặng trong ngày tết - Thực đơn giảm cân

10 cách cực dễ để kiểm soát cân nặng trong ngày tết

(Ẩm Thực Bốn Mùa) - Không phải chỉ có vận động mới giúp bạn giảm calo, việc sử dụng thực phẩm một cách khôn ngoan cũng là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.

Calo là năng lượng được lấy từ thực phẩm. Cơ thể cần năng lượng để duy trì các chức năng. Calo sẽ được giải phóng thông quá các hoạt động thể chất hay khi bạn dùng một số loại thực phẩm, đồ uống nhất định. Trong trường hợp cơ thể không giải phóng hết lượng calo đã nạp vào chúng sẽ được dự trữ trong cơ thể dưới hình thức chất béo. Đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng béo phì. Vì vậy, cắt giảm và kiểm soát calo là cách để bạn giảm cân hiệu quả.

Sau đây là 10 cách giúp bạn đốt cháy và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.

1. Uống trà xanh

10 cách cực dễ để kiểm soát cân nặng trong ngày tết

Hãy bắt đầu ngày mới bằng một cốc trà xanh. Trà xanh có thể đốt cháy 70 calo mỗi ngày, bởi nó làm tăng quá trình trao đổi chất. Vì vậy, nó là loại thực uống tuyện vời giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên thêm kem hay đường vào trà xanh để nó phát huy hết tác dụng.

2. Uống nước lọc thay cho nước ngọt

Uống nước lọc thay cho nước ngọt sẽ giúp bạn giảm hàng trăm calo mỗi ngày. Trong trường hợp bạn không thể từ bỏ những loại nước giải khát, bạn có thể thay thế nó bằng một cốc nước dừa. Nước dừa ít calo nhưng lại rất giàu vitamin và khoáng chất.

3. Trái cây tươi

10 cách cực dễ để kiểm soát cân nặng trong ngày tết

Hãy ăn hoa quả tươi thay cho nước ép trái cây. Trong nước ép trái cây có chứa rất nhiều đường, vì vậy mà chúng không có lợi cho kế hoạch giảm cân của bạn. Một quả cam cỡ trung bình chứa khoảng 60 calo trong khi một cốc nước cam chứa đến 120 calo. Ngoài ra, hoa quả tươi còn chứa rất nhiều chất xơ, loại chất rất tốt cho tiêu hóa.

4. Không nêu sử dụng nhiều dầu ăn

Thay vì “tắm” thức ăn trong dầu hãy dùng một lượng vừa đủ cho các món ăn đòi hỏi sử dụng dầu ăn. Bên cạnh đó, bạn cùng nên chọn những loại dầu ăn có lợi cho sức khỏe như dầu hạt lanh, dầu ô liu,… những loại dầu có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu axit béo Omega-3.

5. Ăn nhiều rau

10 cách cực dễ để kiểm soát cân nặng trong ngày tết

Những loại rau như bông cải xanh, cà rốt rất giàu chất xơ, một loại chất không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn lưu lại cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp bạn ăn ít hơn.

6. Ăn thành nhiều bữa nhỏ

Bạn không nên ăn 3 bữa chính 1 ngày. Thay vào đó hãy giảm lượng các bữa ăn chính và ăn thành 4 – 5 bữa ăn mỗi ngày. Điều này làm quá trình trao đổi chất hoạt động suốt ngày và giúp lượng calo được đốt cháy nhiều hơn.

7. Tránh các loại thực phẩm tinh bột

10 cách cực dễ để kiểm soát cân nặng trong ngày tết

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây có hàm lượng calo rất cao. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy tránh chùng, thay vào đó bạn nên ăn đậu Hà Lan và những loại đậu giàu chất xơ và vitamin khác.

8. Ăn ở nhà

Nhà hàng và những nơi bán thức ăn nhanh chỉ quan tâm đến doanh số của họ chứ không phải là sức khỏe của bạn. Bạn thường có xu hướng ăn nhiều hơn mức cần thiết ở những nơi này. Khi ăn ở nhà, bạn có thể kiểm soát lượng bữa ăn và chất mà bạn nạp vào cơ thể.

9. Giới hạn đồ uống có cồn

Hầu hết các đồ uống có cồn chứa rất nhiều calo. Chúng gồm bia, rượu và cocktail. Bên cạnh đó, lượng calo có trong rượu dù cao nhưng lại không có dinh dưỡng, vì vậy mà chúng không có nhiều lợi ích cho cơ thể.

10. Kiểm tra thành phần dinh dưỡng

Hãy kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể bằng cách kiểm trà thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì. Không nhiều người làm việc này, nhưng đây là cách tốt nhất giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể trong một ngày. 

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần