Nguyên tắc ăn uống có lợi cho mẹ bầu - Chia sẻ Mẹo hay

Nguyên tắc ăn uống có lợi cho mẹ bầu

- Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Vậy cần ăn uống như thế nào trong suốt thời gian mang thai để có lợi cho em bé, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây các mẹ nhé!

Bổ sung đủ axit folic

Lượng axit folic lý tưởng nhất để bạn bổ sung hàng ngày là 400mg. Nếu có điều kiện, bạn cũng cần một lượng dưỡng chất này ngay từ trước khi mang thai. Việc bổ sung đủ lượng axit folic trong ba tháng đầu mang thai sẽ giúp giảm các khuyết tật ở ống thần kinh như tật nứt đốt sống ở thai nhi.

Những nghiên cứu gần đây còn cho biết việc bổ sung đủ dưỡng chất này trong vòng 1 năm trước khi mang thai sẽ giúp làm giảm nguy cơ sinh non ở bà bầu quý 2 và quý 3.

Đừng “ăn cho 2 người”

Trong xã hội hiện đại, hầu như chị em phụ nữ đều bị tăng cân quá nhiều trong thai kỳ vì tư tưởng ăn cho hai người. Kết quả của việc tăng cân quá nhiều là tăng nguy cơ tiền sản giật, bệnh tiểu đường thai kỳ và chứng sinh non hoặc sin hem bé quá to. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về mức tăng cân của mình cho phù hợp.

Nguyên tắc ăn uống có lợi cho mẹ bầu

Nhìn chung, bạn chỉ cần tăng 11-15kg nếu thời điểm trước khi mang thai có cân nặng hợp lý. Nếu trước khi mang thai, cân nặng không đủ chuẩn thì cần thăng 12,5-18kg. Còn nếu thừa cân thì chỉ cần tăng 7-11kg.

Ăn cá

Bổ sung đủ DHA (được tìm thấy rất nhiều trong đồ hải sản và hạt lanh) là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm để em bé phát triển toàn diện. DHA chính là axit béo omega-3 có tác dụng thúc đẩy sự phát triển não của bé trước khi sinh nở, giúp bé có tầm nhìn tốt và bộ nhớ hoàn hảo. Bà bầu cần ăn đủ 300g hải sản/tuần để tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tránh những loại cá có chứa nhiều thủy ngân, có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Tránh uống rượu

Các vấn đề về hành vi, thiếu tập trung, hiếu động thái quá và hành vi hung hăng ở trẻ sau khi ra đời được cho là có căn nguyên từ việc mẹ đã uống rượu khi mang thai. Vì vậy, bà bầu nên tuyệt đối tránh xa rượu bia và không một lượng rượu nào được cho là an toàn khi bầu bí.

Đừng quên bổ sung sắt

Trong thời gian mang thai, nhu cầu về sắt ở chị em thường tăng gấp đôi vì vậy bạn cần bổ sung đủ 30mg mỗi ngày để hỗ trợ cơ thể.

Khi mang thai, nhu cầu về máu sẽ tăng lên 50% để thúc đẩy quá trình lưu trữ sắt cho thai nhi. Để giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt vì khi bổ sung nhiều chất sắt thường bị táo bón, các mẹ nên kết hợp với các loại thực phẩm mát và nhiều vitamin C.

Nguyên tắc ăn uống có lợi cho mẹ bầu

Trong thời gian mang thai, nhu cầu về sắt ở chị em thường tăng gấp đôi vì vậy
bạn cần bổ sung đủ 30mg mỗi ngày. (ảnh minh họa)

Tránh xa vi khuẩn

Để bảo vệ em bé được an toàn nhất, bạn nên tránh tuyệt đối những loại thực phẩm có chứa vi khuẩn có hại như salmonella, listeria và e.coli (trong trường hợp nghiêm trọng ăn phải những thực phẩm này có thể gây sảy thai hoặc sinh non).

Những loại vi khuẩn này thường có trong pho mát mềm được làm bằng sữa chưa được tiệt trùng, thịt sống, thịt tái, trứng sống…

Hạn chế cà phê

Trong cà phê có chứa chất caffeine không tốt cho mẹ bầu và thai nhi nên chị em cần hạn chế tối đa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, uống nhiều cà phê khi mang thai sẽ gia tăng nguy cơ sảy thai.

Ăn bữa nhỏ, sau 4 tiếng/lần

Cho dù bạn không đói thì con bạn có thể đói, vì vậy cứ ăn mỗi lần cách nhau khoảng 4 tiếng. Nếu bị nôn mửa, chán ăn, ợ nóng hay khó tiêu, bạn có thể ăn 5-6 nữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn thông thường. Nhưng không bao giờ bỏ bữa. Dù bạn không đói thì con bạn vẫn cần bổ sung chất thường xuyên.

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần