Dinh dưỡng phòng bệnh trong thai kỳ - Chia sẻ Mẹo hay

Dinh dưỡng phòng bệnh trong thai kỳ

- Yếu tố dinh dưỡng có sự liên quan mật thiết trong việc phòng chống một số bệnh lý và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bổ sung canxi giúp giảm nguy cơ tiền sản giật

Bổ sung canxi trong thai kỳ giúp giảm nguy cơ mắc chứng tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật trong thai kỳ, đặc biệt là ở đất nước có lượng canxi trong khẩu phần ăn thấp như ở nước ta.

Việc bổ sung này quan trọng cho tất cả sản phụ, đặc biệt là sản phụ mắc bệnh đái tháo đường, có tiền căn tăng huyết áp trước mang thai, tiền sản giật ở thai kỳ trước, bị bệnh thận, bệnh tự miễn và song thai.

Canxi nên được bổ sung mỗi ngày ở lượng 1,5-2 gam.

Tiền sản giật và sản giật là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tử vong thai kỳ và sinh non. Ở châu Á, 10% tử vong trong thai kỳ liên quan đến tiền sản giật và sản giật. 

Dinh dưỡng phòng bệnh trong thai kỳ

Các bà bầu nên bổ sung canxi trong thời kỳ thai sản.

Phòng chống dị tật bẩm sinh

Cứ 100 trẻ sinh ra có khoảng 3 trẻ có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh. Các dị tật bẩm sinh thường mắc phải bao gồm: dị tật ống thần kinh, tim bẩm sinh, sứt môi, chẻ vòm hầu, dị tật tay chân, thận và đường tiết niệu. Nguy cơ phát sinh dị tật bẩm sinh cao nhất trong 16 tuần đầu của thai kỳ. 

Bổ sung axit folic trước thai kỳ và trong 16 tuần đầu thai kỳ là phương pháp hữu hiệu phòng chống dị tật ống thần kinh. Để giảm nguy cơ mắc dị tật sứt môi, chẻ vòm hầu, thai phụ nên bỏ hút thuốc lá (giảm 30% nguy cơ), bổ sung axit folic và thuốc bổ, vitamin tổng hợp đặc biệt là vitamin B6 và vitamin A (giảm được 25% nguy cơ).

Nếu thai phụ sử dụng một số loại thuốc trong thai kỳ thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ vì một số loại thuốc (ví dụ thuốc chống động kinh) làm gia tăng nguy cơ dị tật sứt môi, chẻ vòm ở trẻ. 

Trong việc phòng tránh dị tật tim bẩm sinh, thai phụ cần bổ sung axit folic, vitamin tổng hợp để tầm soát và điều trị tốt đái tháo đường - rối loạn đường huyết trước thai kỳ, giảm cân (béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ vô sinh mà còn làm tăng nguy cơ con bị dị tật tim bẩm sinh), bỏ hút thuốc lá và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, phòng chống bị sốt - cảm cúm đặc biệt là ở 6 tuần đầu thai kỳ. 

Mạng Xã Hội
Mạng Xã Hội
Xem nhiều nhất trong tuần